ความปลอดภัยของ  ME

เกี่ยวกับความปลอดภัยของ ME

ME ทราบดีว่าระบบรักษาความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลทางการเงินของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ และเพื่อความไว้วางใจของลูกค้าในการใช้บริการมากยิ่งขึ้น ME จึงได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยส่วนบุคคลในระหว่างการใช้บริการเพิ่มขึ้นถึง 5 ขั้นตอน ได้แก่

ความปลอดภัยขั้นที่ 1 การสมัครขอเปิดบัญชี

เมื่อเริ่มต้นการสมัครบัญชีกับ ME ขั้นตอนแรกคือการลงทะเบียนขอเปิดบัญชี โดยคุณต้องกำหนดรหัสผ่านอย่างน้อยจำนวน 8 หลัก เพื่อเป็นรหัสผ่านในการรักษาความปลอดภัยของบัญชีคุณ ซึ่งการกำหนดรหัสของ ME ถือว่าสูงกว่า เมื่อเทียบกับระบบการตั้งรหัสเพื่อรักษาความปลอดภัยทั่วไป จากนั้นเมื่อขั้นตอนการสมัครขอเปิดบัญชีทางอินเทอร์เน็ตเสร็จสิ้น คุณต้องนำเอกสารตามที่ระบุไว้ในเว็บไซต์มาที่ ME Place เพื่อยืนยันตัวตนในการเปิดบัญชีเป็นขั้นตอนสุดท้าย

ความปลอดภัยขั้นที่ 2 การโอนเงินออกจาก ME

การโอนจากบัญชี ME SAVE จะสามารถโอนไปยังบัญชีออมทรัพย์ที่เป็นชื่อของคุณเองที่ผูกไว้เมื่อตอนสมัครขอเปิดบัญชีหรือผูกเพิ่มภายหลังเท่านั้น และการโอนเงินจากบัญชี ME MOVE ไปยังบัญชีอื่นๆ คุณจะต้องยืนยันการทำรายการด้วยการกดรหัส PIN 6 หลักที่คุณตั้งไว้เท่านั้น จึงจะสามารถทำการโอนได้สำเร็จ ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่า ME มีขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยให้คุณอยู่เสมอ

ความปลอดภัยขั้นที่ 3 มีการยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชีก่อนการเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนตัว

เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการทำธุรกรรมทุกครั้ง เช่น ก่อนการเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญ ระบบของ ME จะให้คุณล็อกอินและใส่พาสเวิร์ดเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชีเป็นขั้นตอนแรก หลังจากนั้นจะจัดส่งรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (One Time Password – OTP) ผ่านทาง SMS ไปยังมือถือของคุณ เพื่อให้คุณยืนยันรหัส OTP ดังกล่าวกลับมาที่ระบบทุกครั้ง ก่อนจะทำการแก้ไขใดๆ ซึ่งขั้นตอนการป้องกัน 2 ชั้นดังกล่าวนี้ เรียกว่า Two Factor Authentication (2FA) ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้บริการมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมี SMS แจ้งความเคลื่อนไหวของบัญชีคุณเมื่อมีเงินเข้าและโอนออกทุกครั้ง

ความปลอดภัยขั้นที่ 4 การเข้าถึงข้อมูลบัญชีของคุณ

ทุกครั้งที่คุณเข้าสู่ระบบเพื่อทำรายการ สามารถวางใจได้ถึงความปลอดภัย เพราะ ME ใช้ระบบการเข้าถึงข้อมูลแบบ Secure Sockets Layer (SSL) มาตรฐาน 256 bit เพื่อเข้ารหัสข้อมูลทุกครั้งก่อนที่ข้อมูลของคุณจะส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ ทำให้บุคคลอื่นใดก็ตามที่พยายามจะเข้ามาขโมยข้อมูลทำได้ยากขึ้นและยากมากกว่าระบบ 128 bit ที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน ส่วนการทำธุรกรรมผ่าน Call Center เราจะมีชุดคำถามที่เจาะลึกสับเปลี่ยนกันไปซึ่งคุณเท่านั้นที่รู้ เพื่อเป็นการยืนยันว่าคุณคือเจ้าของบัญชีตัวจริงก่อนการทำธุรกรรมใดๆ ทุกครั้ง

ความปลอดภัยขั้นที่ 5 รู้ทุกการเคลื่อนไหวของบัญชีคุณได้ทันที

เมื่อบัญชีของคุณมีการเคลื่อนไหว ทั้งจากมีเงินเข้าและโอนออก คุณสามารถดูรายการเดินบัญชีออนไลน์ได้ทันที 24 ชั่วโมง ที่ WWW.MEBYTMB.COM โดยเข้าสู่ระบบด้วยรหัสผู้ใช้งานและรหัสผ่านที่คุณเป็นผู้กำหนดเองก่อนหน้านี้ รวมถึงทางระบบจะส่ง SMS ไปยังมือถือของคุณเพื่อยืนยันทุกครั้ง บางกรณีที่ไม่ได้รับ SMS มีความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากปัญหาเครือข่ายของผู้ให้บริการ แต่คุณก็ยังสามารถตรวจสอบผ่าน ME Call Center ได้ทันทีทุกครั้งเช่นกัน ด้วยบริการที่สะดวกและตรวจสอบข้อมูลได้ทันที คุณจึงไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่สาขาเพื่อปรับรายการเดินบัญชี และหากต้องการเก็บข้อมูลไว้เป็นหลักฐานก็สามารถสั่งพิมพ์ได้ตามความต้องการ

 

OTP (One Time Password)

OTP เป็นรหัสผ่านที่ ME สร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นรหัสผ่าน 6 หลักที่ใช้ได้ครั้งเดียวเท่านั้น โดยทางธนาคารจะส่งไปทาง SMS เพื่อใช้ในการยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชีก่อนมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนตัวใดๆ และในแต่ละครั้งรหัสจะมีอายุข้อความใช้ได้ประมาณ 3 นาที หากเลยเวลาจากนี้รหัสจะหมดอายุและไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ซึ่งวิธีนี้สามารถลดความเสี่ยงจากการถูกเจาะเข้าระบบขโมยข้อมูลและรหัสผ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หมายเหตุ : กรณีของการโอนเงินจาก ME ไปยังบัญชีที่ผูกไว้ของธนาคารอื่น ระบบจะไม่ส่งรหัส OTP ให้เพราะเป็นการโอนเงินเข้าบัญชีที่เป็นชื่อคุณเอง ซึ่งเป็นระบบที่มีความปลอดภัยอยู่แล้ว และในกรณีที่คุณได้เข้าไปทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลแล้วไม่ได้รับรหัสผ่าน OTP ซึ่งอาจเป็นผลจากสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์ คุณสามารถขอรหัส OTP ใหม่ได้อีก 5 ครั้ง (แต่ละครั้งห่างกัน 30 วินาที) โดยการกดปุ่ม “ขอรหัส OTP”

 

การรับรองความปลอดภัยในธุรกรรมออนไลน์ของ ME by TMB

• การทำธุรกรรมออนไลน์กับ ME by TMB ผ่านระบบ ME by TMB App และ ME Internet Banking (www.mebytmb.com)  ง่าย สะดวก และปลอดภัย  ทั้งนี้หากมีการทุจริตเกิดขึ้นจากการทำธุรกรรมออนไลน์ ดยที่คุณไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ME by TMB ยินดีคืนเงินให้กับคุณ

• ME by TMB ขอแนะนำให้คุณตรวจสอบรายการเดินบัญชีของคุณอย่างสม่ำเสมอ หากพบธุรกรรมที่ผิดปกติ กรุณาแจ้งให้ธนาคารทราบทันที ผ่าน ME Call Center 02-502-0000 เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาให้คุณทันที

• คุณสามารถศึกษาข้อแนะนำอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการทำธุรกรรมออนไลน์ได้ในหน้าคำแนะนำด้านความปลอดภัย https://www.mebytmb.com/security-tips

 

คำแนะนำที่ช่วยให้การทำธุรกรรมออนไลน์ปลอดภัย

1.ME by TMB ไม่มีนโยบายสอบถาม username และ password ของคุณ ดังนั้น กรุณาอย่าคลิกลิงค์, เปิดไฟล์แนบ หรือกรอกข้อมูลส่วนตัวของคุณผ่านอีเมล หรือ SMS ที่ส่งถึงคุณ หรือเว็บไซต์ที่น่าสงสัย
2.ตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก และไม่บอกรหัสผ่านหรือชื่อผู้ใช้งานกับคนอื่น รวมทั้งออกจากระบบ (Log out) ทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน คลิกที่นี่ เพื่อศึกษาการตั้งรหัสที่ปลอดภัยเพิ่มเติม
3. เข้าสู่ระบบ Internet Banking โดยการพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ URL ด้วยตัวของคุณเอง โดยต้องมั่นใจว่าเว็บไซต์ที่คุณกำลังเข้าอยู่นั้นปลอดภัย สังเกตที่ URL ที่เข้าใช้งานต้องเป็น https://www.mebytmb.com (มีตัว s ต่อท้าย http)  และมีสัญลักษณ์แม่กุญแจสีเขียว อยู่ด้านหน้าของ URL
4.ควรติดตั้งโปรแกรม anti-virus หรือ anti-spyware และอัพเดทระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชันต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ
5.ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น เช่น Apple App store และ Google Play store
6.ไม่ลบหรือแก้ไขมาตรการควบคุมความปลอดภัย (เช่นการทำ Jailbreak หรือ Rooting) ซึ่งจะทำให้โทรศัพท์มือถือหรือเครื่องมื่อสื่อสารอื่นๆ เช่นโน๊ตบุ๊ค, แท็ปเล็ตของคุณมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น
7.กรณีที่คุณมีการเปลี่ยนแปลงเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือโทรศัพท์มือถือสูญหาย คุณสามารถปรับเปลี่ยนข้อมูลในระบบได้เองที่เว็บไซต์ของ ME แล้วไปยืนยันตัวตนที่ ME Place หรือ TMB ในห้างสรรสินค้าได้ทั่วประเทศ สามารถโทรสอบถามขั้นตอนเพิ่มเติมได้ที่ ME Call Center 02-502-0000

เพื่อความปลอดภัย

เรียนรู้วิธีป้องกันตนเอง

ทำธุรกรรมทางออนไลน์ป้องกันตนเองอย่างไรให้ปลอดภัย ลองดูเคล็ดลับง่ายๆ ที่คุณทำเองได้

 • ติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสและอัพเดทโปรแกรมอย่างสม่ำเสมอ
 • ติดตั้งโปรแกรม Firewall เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานคอมพิวเตอร์เมื่อเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ต
 • หลีกเลี่ยงการทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะหรือเครื่องของคนอื่นโดยเฉพาะร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่
 • หากต้องการใช้งาน ME ให้พิมพ์ WWW.MEBYTMB.COM บนเบราว์เซอร์ของคุณทุกครั้ง
 • ห้ามเปิดเผยรหัสผ่านของคุณให้ใครรู้โดยเด็ดขาด

โปรแกรมป้องกันไวรัสช่วยคุณได้อย่างไรบ้าง

คุณควรติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสให้คอมพิวเตอร์ของคุณ เพื่อเป็นการป้องกันคอมพิวเตอร์ของคุณจากโปรแกรมที่เหล่านักโจรกรรมไซเบอร์ (Hacker) เขียนขึ้นมาเพื่อมุ่งร้ายต่อข้อมูลส่วนตัวและคอมพิวเตอร์ของคุณ และควรทำการอัพเดทโปรแกรมอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงสแกนหาไวรัสในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอยู่เป็นประจำ

ระวังภัยคุกคามของ spyware

หากเว็บไซต์ใดมีการร้องขอให้ติดตั้งโปรแกรมใด ๆ ที่เสี่ยงว่าจะเป็น Spyware ให้ปฏิเสธไม่ติดตั้งโดยเด็ดขาด เพราะข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งรหัสผ่านและข้อมูลที่เป็นความลับอื่นๆ อาจรั่วไหลไปถึงบุคคลอื่นได้โดยคุณไม่รู้ตัว

หลีกเลี่ยงโปรแกรม Spyware ได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณไม่เปิดไฟล์และคลิก Link ที่ถูกแนบมากับอีเมล์ที่ส่งมาจากคนที่คุณไม่รู้จัก หรือจากโปรแกรม Instant Messenger ต่าง ๆ เช่น MSN Messenger, Google Talk หรืออื่นๆ

โปรแกรมอะไรบ้างที่ทำการสแกนหาโปรแกรม spyware ได้

 • Microsoft Windows Defender
 • Ad-Aware โดยบริษัท LavaSoft
 • Search and Destroy โดยบริษัท Spybot

โปรแกรม Firewall ช่วยคุณได้อย่างไรบ้าง

โปรแกรม Firewall เป็นด่านป้องกันและรักษาความปลอดภัยให้คอมพิวเตอร์ของคุณขณะที่ใช้งานอินเทอร์เน็ต ในกรณีที่คุณใช้ระบบปฏิบัติการ Windows คุณสามารถใช้โปรแกรม Windows Firewall ได้

หมั่นคอยดูแลและอัพเดทระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ของคุณอย่างสม่ำเสมอ

เพราะระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์มีความซับซ้อนมาก ผู้ผลิตโปรแกรมจึงมักทำการผลิต Patches เพื่อแก้ไขระบบให้มีการรักษาความปลอดภัยของเครื่องให้ดียิ่งขึ้น โดยคุณสามารถอัพเดทโปรแกรมได้ที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตโปรแกรม หากเป็นระบบปฏิบัติการ Windows คุณสามารถใช้คำสั่ง Automatic Updates ได้

เว็บไซต์ Social Network อีกหนึ่งช่องทางรั่วไหลของข้อมูลคุณ

คุณควรให้ความระมัดระวังในการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของคุณผ่านทางเว็บไซต์ Social Network ต่างๆ เช่น Facebook เป็นต้น เพราะมิจฉาชีพอาจลักลอบขโมยข้อมูลส่วนตัวของคุณผ่านทางเว็บไซต์ดังกล่าวเพื่อเข้าใช้งานในระบบบัญชีออนไลน์ของคุณ

หมั่นทำลายเอกสารส่วนตัวที่ไม่ได้ใช้แล้ว

เอกสารที่มีข้อมูลส่วนตัวของคุณไม่ว่าจะเป็น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ถ้าคุณไม่ใช้แล้ว ควรทำลายเพื่อป้องกันบุคคลอื่นลักลอบเอาข้อมูลส่วนตัวของคุณไปใช้ประโยชน์ เอกสารที่ควรระวัง เช่นข้อมูลทางการเงินจากธนาคาร และใบเสร็จต่างๆ

ทำธุรกรรมออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

 • เมื่อทำธุรกรรมออนไลน์เสร็จต้องออกจากระบบ (Logout) ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของบัญชีและเงินฝากของคุณ
 • ทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของคุณปลอดภัยที่สุด หลีกเลี่ยงการทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์ที่ใช้ร่วมกับบุคคลอื่น เช่น คอมพิวเตอร์ในอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ หรือห้องสมุด แต่ในกรณีมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนรวม เมื่อทำธุรกรรมเสร็จควรเปลี่ยนรหัสผ่านทันที

รหัสผ่านความลับที่คุณต้องรักษาให้ดี

 • ตั้งรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดาของผู้อื่น
 • อย่าตั้งรหัสผ่านที่ประกอบไปด้วยตัวเลขซ้ำๆ ที่เรียงต่อกัน หรือตั้งรหัสตามวันเดือนปีเกิด หรือตัวอักษรที่สะกดเป็นชื่อและนามสกุลของคุณ
 • ห้ามใช้รหัสผ่านร่วมกับบุคคลอื่นเด็ดขาด
 • ถ้าต้องจดรหัสผ่านไว้กันลืม ควรเก็บรักษารหัสผ่านไว้ในที่ที่ปลอดภัยที่สุด
 • อย่าใช้รหัสผ่านเดิมนานเกินไป ควรเปลี่ยนรหัสผ่านบ่อยๆ

หากมีการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลของคุณแจ้งให้ ME ทราบทันที

หากคุณมีการเปลี่ยนแปลงที่อยู่ หรือหมายเลขโทรศัพท์ กรุณาแจ้งให้เราทราบทันทีเพราะอาจมีกรณีฉุกเฉินที่เราต้องติดต่อคุณ โดยสามารถแจ้งเปลี่ยนที่อยู่หรือหมายเลขโทรศัพท์ได้ง่ายๆ ผ่านทางระบบออนไลน์ของ ME หรือที่ ME Call Center 02-502-0000 ได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

ตรวจสอบข้อมูลบัญชีเป็นประจำ

ควรตรวจสอบข้อมูลบัญชีและข้อมูลการโอนเงินของบัญชีคุณอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันบุคคลอื่นลักลอบเข้ามาใช้งานบัญชีคุณ หากพบเห็นข้อมูลหรือการโอนเงินที่ผิดปกติในบัญชีของคุณ รีบติดต่อ ME Call Center ทันทีที่ 02-502-0000 ตลอด 24 ชั่วโมง

นโยบายด้านการรักษาความลับ

 1. วัตถุประสงค์ของการกำหนดนโยบาย
 2. ขอบเขตของนโยบาย
 3. ข้อมูลสนเทศที่ ME เป็นผู้เก็บ
 4. การเปิดเผยข้อมูลแก่บุคคลที่สาม
 5. มาตรการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล
 6. การปรับเปลี่ยนข้อมูลให้ตรงกับความจริง
 7. การเก็บข้อมูลไว้เพื่อการให้บริการ
 8. การเชื่อมต่อกับเว็บไซต์อื่น ๆ

1. วัตถุประสงค์ของการกำหนดนโยบาย

เป้าหมายของ ME คือการรักษาความไว้วางใจและความเชื่อมั่นในการจัดการข้อมูลส่วนตัวของคุณ และในฐานะที่คุณเป็นลูกค้าคนสำคัญของ ME คุณสามารถเลือกจัดการและเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนบุคคลของคุณได้เองผ่านทาง WWW.MEBYTMB.COM หรือ ผ่านทาง ME Call Center 02-502-0000 ตลอด 24 ชั่วโมง เราสนับสนุนให้คุณเลือกที่จะอนุญาตให้เราเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และบริการที่ดี เพื่อตอบสนองความต้องการและวัตถุประสงค์ทางการเงินของคุณต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ดี ME มีความเข้าใจอย่างแท้จริงถึงความจำเป็นที่จะต้องปกปิดข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกรายโดยถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบโดยตรงที่สำคัญยิ่งของเรา เราจึงได้กำหนดนโยบายการรักษาความลับส่วนบุคคลของลูกค้าขึ้นเพื่อใช้เป็นมาตรฐานในการดำเนินการใดๆ เพื่อให้สอดคล้องกับการให้บริการจากเราและเพื่อให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจอย่างสูงสุด โดยเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2554 เป็นต้นมา

2. ขอบเขตนโยบาย

นโยบายนี้ครอบคลุมเฉพาะการถ่ายทอดข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตกับเว็บไซต์ของ ME คือ WWW.MEBYTMB.COM ภายหลังจากที่ผู้ใช้บริการเข้าถึงหน้าแรกของเว็บไซต์ของ ME ได้แล้ว การทำหน้าที่ตอบรับการเชื่อมต่อสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้บริการทุกรายโดยเว็บไซต์ของ ME จะดำเนินไปจนกระทั่งผู้ใช้บริการเข้าเว็บไซต์ได้ หลังจากนี้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าไปในส่วนของเว็บไซต์ที่มีการรักษาความปลอดภัยส่วนใดส่วนหนึ่งได้ ME จะเก็บข้อมูลทางสถิติต่างๆ ไว้ ซึ่งรวมถึงจำนวนผู้เข้ามาในเว็บไซต์ ชื่ออีเมล์ของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม เว็บไซต์ที่เข้าชม และอื่นๆ

3. ข้อมูลสารสนเทศที่ ME เป็นผู้เก็บ

ME จะไม่เก็บข้อมูลสารสนเทศใดๆ จากลูกค้าเกินกว่าความจำเป็น เท่าที่จะทำให้การให้บริการของ ME มีประสิทธิภาพสูงสุดและปลอดภัย และจะเป็นไปตามที่กฏหมายกำหนด ในกรณีที่ลูกค้าท่านใดไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลสารสนเทศตามที่กำหนดให้แจ้งการขอใช้บริการต่างๆ ของ ME ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตย่อมไม่สามารถกระทำได้ ข้อมูลสารสนเทศที่กำหนดให้แจ้งมีดังนี้

3.1 ข้อมูลส่วนตัว

 

ข้อมูลที่มีความสำคัญทั้งที่เป็นข้อมูลส่วนตัวหรือที่เกี่ยวกับบริษัทฯ ซึ่ง ME ให้ลูกค้าแจ้งเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ ได้แก่

 

 • ชื่อตัวและนามสกุล
 • ชื่อตำแหน่งและบริษัทฯ
 • ตำบลที่ตั้ง, หมายเลขโทรศัพท์, หมายเลขโทรสารของบริษัทฯ
 • E-Mail Address
 • ประเภทของการประกอบธุรกิจ

ME อาจจะใช้ข้อมูลที่ได้รับจากลูกค้าเป็นฐานในการแนะนำบริการหรือผลิตภัณฑ์ของ ME ในเว็บไซต์หรือส่งข่าวสารบางอย่างไปให้ลูกค้าทางอีเมล์, sms หรือ Social Network โดยข้อมูลสำหรับการติดต่อสื่อสารที่ได้มาจากลูกค้านั้น จะใช้เพื่อการติดต่อกับลูกค้าเมื่อมีความจำเป็น และนำมาใช้เป็นฐานในการปรับปรุงเว็บไซต์ของ ME ให้มีสาระประโยชน์หรือน่าสนใจในด้านข่าวสารตรงที่กับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด

3.2 การใช้ Cookies

คือ ข้อมูลซึ่งเว็บเซิร์ฟเวอร์ซึ่งจัดเก็บไว้ที่โปรแกรมสำหรับเรียกดูเว็บ (Web Browser) ช่วยให้คุณสามารถเรียกดูข้อมูลและใช้งานเว็บได้สะดวกยิ่งขึ้น Cookies มีประโยชน์สำหรับให้เว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถเรียกใช้ข้อมูลเหล่านั้นได้ในภายหลัง Cookies จะถูกติดตั้งในขณะที่ท่านเรียกดูเว็บ หลังจากที่ท่านเลิกใช้งานโปรแกรมแล้ว Cookies บางตัวจะถูกจัดเก็บไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ในรูปแบบไฟล์ หรือ อาจจะหมดอายุ หรือไม่มีการเก็บสำหรับการใช้งานเว็บ WWW.MEBYTMB.COM นั้น แต่ค่า Cookies จะคงอยู่ในเครื่องตลอดเวลาจนกว่าจะมีการออกจากระบบ (Logout) หรือปิดโปรแกรมท่องอินเทอร์เน็ต (Browser) ซึ่งจะทำให้ค่า Cookies ถูกทำลายและไม่สามารถนำกลับมาใช้งานได้อีกจึงหมดห่วงได้ในเรื่องการโจรกรรมข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ตต่างๆ

4. การเปิดเผยข้อมูลแก่บุคคลที่สาม

ME ยึดถือนโยบายไม่เปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้บริการให้แก่บุคคลที่สามที่ไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้บริการอย่างชัดแจ้ง หรือตามกฎหมายกำหนด

5. มาตรการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

บัญชีเงินฝาก ME ภายใต้การบริหารจัดการและกำกับดูแลโดยธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลโดยใช้ระบบป้องกันที่มีมาตรฐานทางเทคโนโลยีสูง ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางกิจการที่เป็นความลับของผู้ใช้บริการทุกรายจึงได้รับการคุ้มครองอย่างดีจากการสูญหาย การลักลอบนำไปใช้ การเปลี่ยนแปลงหรือการทำลาย โดย ME ได้ทำการฝึกอบรมพนักงาน เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกคน ให้ตระหนักถึงความสำคัญอย่างยิ่งยวดของการรักษาข้อมูลส่วนบุคคล ผู้ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลของท่านได้มีเฉพาะผู้มีหน้าที่ปฏิบัติงานให้บริการด้านการธนาคารผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของ ME เท่านั้น ข้อมูลทุกชนิดของลูกค้าทุกรายถูกเก็บไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่มีมาตรฐานสูงในศูนย์คอมพิวเตอร์ของ ME และมีการรักษาความปลอดภัยของสถานที่และอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเข้มงวด

6. การปรับเปลี่ยนข้อมูล

ผู้ใช้บริการแต่ละรายสามารถตรวจสอบหรือปรับเปลี่ยนข้อมูลได้ผ่านทางเว็บไซต์ WWW.MEBYTMB.COM หรือทางโทรศัพท์ที่ ME Call Center 02-502-0000 แต่สำหรับการเปลี่ยนแปลงข้อมูลสำคัญบางอย่าง คุณจำเป็นต้องใช้เอกสารเพื่อไปยืนยันตัวตนที่ ME Place เท่านั้นเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลของคุณเอง โดยข้อมูลสำคัญบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงนั้น ได้แก่

 • การเปลี่ยนแปลงคำนำหน้าชื่อ
 • การเปลี่ยนแปลงชื่อ – นามสกุล (ภาษาไทย – ภาษาอังกฤษ)
 • การเปลี่ยนแปลงเพศ
 • การเปลี่ยนแปลงที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน
 • การเปลี่ยนแปลงรายการหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ (หากยังมีหมายเลขเดิมอยู่ สามารถทำได้เอง ผ่านทางเว็บไซต์ WWW.MEBYTMB.COM
  โดยไม่จำเป็นต้องไปที่ ME Place)
 • การผูกบัญชีเพิ่ม

7. การเก็บข้อมูลไว้เพื่อการให้บริการ

ME จะเก็บข้อมูลต่างๆ ของลูกค้าผู้ใช้บริการในการกระทำการใดๆ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตกับเว็บไซต์ของ ME ตราบเท่าที่ ME เห็นว่าจำเป็นในการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าอย่างสมบูรณ์ครบถ้วน

8. การเชื่อมต่อกับเว็บไซต์อื่นๆ

ME ไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ กรณีการใช้งานเว็บไซต์ของ ME โดยเชื่อมต่อหรือร่วมกับเว็บไซต์อื่นๆ โดยลูกค้า ซึ่งเราขอสนับสนุนให้ลูกค้าทุกท่านศึกษารายละเอียดในถ้อยแถลงต่างๆ ของเว็บไซต์เหล่านั้นในด้านการรักษาข้อมูล เนื่องจากนโยบายด้านการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของเว็บไซต์เหล่านั้นอาจมีความแตกต่างไปจากนโยบายการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของ ME

หมายเหตุ ในกรณีที่ท่านสงสัยว่าอาจมีการทำธุรกรรมผิดปกติผ่านบัญชีของท่าน กรุณาติดต่อแจ้ง ME Call Center 02-502-0000 ตลอด 24 ชั่วโมง

รู้ทันภัยทุจริตทางอินเทอร์เน็ต

ภัยทุจริตทางอินเทอร์เน็ตประเภท Phishing

Phishing คือ วิธีที่กลุ่มมิจฉาชีพใช้ในการโจรกรรมข้อมูล อาศัยรูปแบบของการปลอมแปลงอีเมล์ โดยแอบอ้างมาจากสถาบันการเงิน และแนบลิงก์สร้างเว็บไซต์ปลอมที่เลียนแบบให้คล้ายคลึงกับเว็บไซต์จริง มุ่งหลอกลวงให้ผู้รับอีเมล์เข้าใจผิด หลงเชื่อเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวทางด้านการเงิน หรือข้อมูลสำคัญอื่นๆ เช่น ข้อมูลบัตรเครดิต บัญชีผู้ใช้บริการและรหัสผ่าน ข้อมูลรหัสบัตรเอทีเอ็ม ข้อมูลบัตรประจำตัวประชาชน หมายเลขประกันสังคม และอื่นๆ เพื่อกลุ่มมิจฉาชีพจะได้สามารถนำข้อมูลนั้นไปกระทำการทุจริตฉ้อโกงต่างๆ

ส่วนใหญ่ Phishing จะใช้ข้อมูลทางจิตวิทยาสร้างความเชื่อถือและจุดสนใจ หรือประเด็นสำคัญเร่งด่วน อาทิเช่น ส่งอีเมล์แจ้งว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนจากธนาคาร แจ้งปิดบัญชีลูกค้า แจ้งเรื่องบัตรเครดิตหมดอายุ แจ้งขอสำรวจข้อมูลลูกค้า หรือการเสนอโปรโมชั่นพิเศษ เพื่อหลอกลวงให้ลูกค้าหลงเชื่อและป้อนข้อมูลส่วนตัวบนหน้าจอ หรือทำรายการไปยังเว็บไซต์อื่น เป็นต้น

ข้อแนะนำเพื่อการป้องกัน

 • ผู้ใช้บริการ ควรดูแลและป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลของท่านให้ปลอดภัยที่สุด
 • ควรตรวจสอบความถูกต้องของรายการธุรกรรมทางการเงิน และยอดเงินในบัญชีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันรายการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น
 • ถ้าไม่มั่นใจกับอีเมล์ที่ได้รับ หรืออีเมล์ที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยควรยกเลิกลบทิ้ง ไม่ควรป้อนข้อมูล หรือตอบกลับอีเมล์นั้น
 • ไม่ควรคลิก Link อำนวยความสะดวกที่แนบมาในอีเมล์ หรือในเว็บไซต์ที่ส่งมา และเพื่อความมั่นใจในการใช้งานอย่างปลอดภัย ควรพิมพ์ Address ของเว็บไซต์ที่ท่านสนใจเข้าเยี่ยมชมด้วยตนเองเท่านั้น
 • หลีกเลี่ยงการรันหรือติดตั้งโปรแกรมที่ส่งมาพร้อมกับอีเมล์ เนื่องจากอาจเป็นโปรแกรมประสงค์ร้ายที่แฝงเข้ามาดักจับข้อมูลส่วนตัวสำคัญของคุณ หรือทำลายระบบข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้
ทั้งนี้ ขอแจ้งให้ทราบว่า ME ไม่มีนโยบายในการสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นความลับของลูกค้า เช่น ชื่อบัญชีผู้ใช้บริการ ชื่อผู้ใช้งาน (User ID) รหัสผ่าน (Password) หมายเลขบัญชี หรือหมายเลขบัตรประชาชน ผ่านทางอีเมล์ ผ่านทางโทรศัพท์ หรือผ่านทางข้อความทางโทรศัพท์มือถือ (SMS) รวมถึงการส่งลิงก์เว็บไซต์เพื่อให้ทำรายการอีกด้วย

หากท่านพบอีเมล์ หรือเว็บไซต์ล่อลวงต้องสงสัยที่เกี่ยวกับ ME กรุณาติดต่อแจ้ง ME Call Center 02-502-0000 ตลอด 24 ชั่วโมง

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000