ความปลอดภัยของ  ME

เกี่ยวกับความปลอดภัยของ ME

ME ทราบดีว่าระบบรักษาความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลทางการเงินของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ และเพื่อความไว้วางใจของลูกค้าในการใช้บริการมากยิ่งขึ้น ME จึงได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยส่วนบุคคลในระหว่างการใช้บริการเพิ่มขึ้นถึง 5 ขั้นตอน ได้แก่

ความปลอดภัยขั้นที่ 1 การสมัครขอเปิดบัญชี

เมื่อเริ่มต้นการสมัครบัญชีกับ ME ขั้นตอนแรกคือการลงทะเบียนขอเปิดบัญชี โดยคุณต้องกำหนดรหัสผ่านอย่างน้อยจำนวน 8 หลัก เพื่อเป็นรหัสผ่านในการรักษาความปลอดภัยของบัญชีคุณ ซึ่งการกำหนดรหัสของ ME ถือว่าสูงกว่า เมื่อเทียบกับระบบการตั้งรหัสเพื่อรักษาความปลอดภัยทั่วไป จากนั้นเมื่อขั้นตอนการสมัครขอเปิดบัญชีทางอินเทอร์เน็ตเสร็จสิ้น คุณต้องนำเอกสารตามที่ระบุไว้ในเว็บไซต์มาที่ ME Place เพื่อยืนยันตัวตนในการเปิดบัญชีเป็นขั้นตอนสุดท้าย

ความปลอดภัยขั้นที่ 2 การโอนเงินออกจาก ME

การโอนจากบัญชี ME SAVE จะสามารถโอนไปยังบัญชีออมทรัพย์ที่เป็นชื่อของคุณเองที่ผูกไว้เมื่อตอนสมัครขอเปิดบัญชีหรือผูกเพิ่มภายหลังเท่านั้น และการโอนเงินจากบัญชี ME MOVE ไปยังบัญชีอื่นๆ คุณจะต้องยืนยันการทำรายการด้วยการกดรหัส PIN 6 หลักที่คุณตั้งไว้เท่านั้น จึงจะสามารถทำการโอนได้สำเร็จ ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่า ME มีขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยให้คุณอยู่เสมอ

ความปลอดภัยขั้นที่ 3 มีการยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชีก่อนการเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนตัว

เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการทำธุรกรรมทุกครั้ง เช่น ก่อนการเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญ ระบบของ ME จะให้คุณล็อกอินและใส่พาสเวิร์ดเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชีเป็นขั้นตอนแรก หลังจากนั้นจะจัดส่งรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (One Time Password – OTP) ผ่านทาง SMS ไปยังมือถือของคุณ เพื่อให้คุณยืนยันรหัส OTP ดังกล่าวกลับมาที่ระบบทุกครั้ง ก่อนจะทำการแก้ไขใดๆ ซึ่งขั้นตอนการป้องกัน 2 ชั้นดังกล่าวนี้ เรียกว่า Two Factor Authentication (2FA) ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้บริการมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมี SMS แจ้งความเคลื่อนไหวของบัญชีคุณเมื่อมีเงินเข้าและโอนออกทุกครั้ง

ความปลอดภัยขั้นที่ 4 การเข้าถึงข้อมูลบัญชีของคุณ

ทุกครั้งที่คุณเข้าสู่ระบบเพื่อทำรายการ สามารถวางใจได้ถึงความปลอดภัย เพราะ ME ใช้ระบบการเข้าถึงข้อมูลแบบ Secure Sockets Layer (SSL) มาตรฐาน 256 bit เพื่อเข้ารหัสข้อมูลทุกครั้งก่อนที่ข้อมูลของคุณจะส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ ทำให้บุคคลอื่นใดก็ตามที่พยายามจะเข้ามาขโมยข้อมูลทำได้ยากขึ้นและยากมากกว่าระบบ 128 bit ที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน ส่วนการทำธุรกรรมผ่าน Call Center เราจะมีชุดคำถามที่เจาะลึกสับเปลี่ยนกันไปซึ่งคุณเท่านั้นที่รู้ เพื่อเป็นการยืนยันว่าคุณคือเจ้าของบัญชีตัวจริงก่อนการทำธุรกรรมใดๆ ทุกครั้ง

ความปลอดภัยขั้นที่ 5 รู้ทุกการเคลื่อนไหวของบัญชีคุณได้ทันที

เมื่อบัญชีของคุณมีการเคลื่อนไหว ทั้งจากมีเงินเข้าและโอนออก คุณสามารถดูรายการเดินบัญชีออนไลน์ได้ทันที 24 ชั่วโมง ที่ WWW.MEBYTMB.COM โดยเข้าสู่ระบบด้วยรหัสผู้ใช้งานและรหัสผ่านที่คุณเป็นผู้กำหนดเองก่อนหน้านี้ รวมถึงทางระบบจะส่ง SMS ไปยังมือถือของคุณเพื่อยืนยันทุกครั้ง บางกรณีที่ไม่ได้รับ SMS มีความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากปัญหาเครือข่ายของผู้ให้บริการ แต่คุณก็ยังสามารถตรวจสอบผ่าน ME Call Center ได้ทันทีทุกครั้งเช่นกัน ด้วยบริการที่สะดวกและตรวจสอบข้อมูลได้ทันที คุณจึงไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่สาขาเพื่อปรับรายการเดินบัญชี และหากต้องการเก็บข้อมูลไว้เป็นหลักฐานก็สามารถสั่งพิมพ์ได้ตามความต้องการ

 

OTP (One Time Password)

OTP เป็นรหัสผ่านที่ ME สร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นรหัสผ่าน 6 หลักที่ใช้ได้ครั้งเดียวเท่านั้น โดยทางธนาคารจะส่งไปทาง SMS เพื่อใช้ในการยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชีก่อนมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนตัวใดๆ และในแต่ละครั้งรหัสจะมีอายุข้อความใช้ได้ประมาณ 3 นาที หากเลยเวลาจากนี้รหัสจะหมดอายุและไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ซึ่งวิธีนี้สามารถลดความเสี่ยงจากการถูกเจาะเข้าระบบขโมยข้อมูลและรหัสผ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หมายเหตุ : กรณีของการโอนเงินจาก ME ไปยังบัญชีที่ผูกไว้ของธนาคารอื่น ระบบจะไม่ส่งรหัส OTP ให้เพราะเป็นการโอนเงินเข้าบัญชีที่เป็นชื่อคุณเอง ซึ่งเป็นระบบที่มีความปลอดภัยอยู่แล้ว และในกรณีที่คุณได้เข้าไปทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลแล้วไม่ได้รับรหัสผ่าน OTP ซึ่งอาจเป็นผลจากสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์ คุณสามารถขอรหัส OTP ใหม่ได้อีก 5 ครั้ง (แต่ละครั้งห่างกัน 30 วินาที) โดยการกดปุ่ม “ขอรหัส OTP”

 

การรับรองความปลอดภัยในธุรกรรมออนไลน์ของ ME by TMB

• การทำธุรกรรมออนไลน์กับ ME by TMB ผ่านระบบ ME by TMB App และ ME Internet Banking (www.mebytmb.com)  ง่าย สะดวก และปลอดภัย  ทั้งนี้หากมีการทุจริตเกิดขึ้นจากการทำธุรกรรมออนไลน์ ดยที่คุณไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ME by TMB ยินดีคืนเงินให้กับคุณ

• ME by TMB ขอแนะนำให้คุณตรวจสอบรายการเดินบัญชีของคุณอย่างสม่ำเสมอ หากพบธุรกรรมที่ผิดปกติ กรุณาแจ้งให้ธนาคารทราบทันที ผ่าน ME Call Center 02-502-0000 เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาให้คุณทันที

• คุณสามารถศึกษาข้อแนะนำอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการทำธุรกรรมออนไลน์ได้ในหน้าคำแนะนำด้านความปลอดภัย https://www.mebytmb.com/security-tips

 

คำแนะนำที่ช่วยให้การทำธุรกรรมออนไลน์ปลอดภัย

1.ME by TMB ไม่มีนโยบายสอบถาม username และ password ของคุณ ดังนั้น กรุณาอย่าคลิกลิงค์, เปิดไฟล์แนบ หรือกรอกข้อมูลส่วนตัวของคุณผ่านอีเมล หรือ SMS ที่ส่งถึงคุณ หรือเว็บไซต์ที่น่าสงสัย
2.ตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก และไม่บอกรหัสผ่านหรือชื่อผู้ใช้งานกับคนอื่น รวมทั้งออกจากระบบ (Log out) ทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน คลิกที่นี่ เพื่อศึกษาการตั้งรหัสที่ปลอดภัยเพิ่มเติม https://www.mebytmb.com/security-tips/view/security-tips3.html
3. เข้าสู่ระบบ Internet Banking โดยการพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ URL ด้วยตัวของคุณเอง โดยต้องมั่นใจว่าเว็บไซต์ที่คุณกำลังเข้าอยู่นั้นปลอดภัย สังเกตที่ URL ที่เข้าใช้งานต้องเป็น https://www.mebytmb.com (มีตัว s ต่อท้าย http)  และมีสัญลักษณ์แม่กุญแจสีเขียว อยู่ด้านหน้าของ URL
4.ควรติดตั้งโปรแกรม anti-virus หรือ anti-spyware และอัพเดทระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชันต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ
5.ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น เช่น Apple App store และ Google Play store
6.ไม่ลบหรือแก้ไขมาตรการควบคุมความปลอดภัย (เช่นการทำ Jailbreak หรือ Rooting) ซึ่งจะทำให้โทรศัพท์มือถือหรือเครื่องมื่อสื่อสารอื่นๆ เช่นโน๊ตบุ๊ค, แท็ปเล็ตของคุณมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น
7.กรณีที่คุณมีการเปลี่ยนแปลงเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือโทรศัพท์มือถือสูญหาย คุณสามารถปรับเปลี่ยนข้อมูลในระบบได้เองที่เว็บไซต์ของ ME แล้วไปยืนยันตัวตนที่ ME Place หรือ TMB ในห้างสรรสินค้าได้ทั่วประเทศ สามารถโทรสอบถามขั้นตอนเพิ่มเติมได้ที่ ME Call Center 02-502-0000

เพื่อความปลอดภัย

เรียนรู้วิธีป้องกันตนเอง

ทำธุรกรรมทางออนไลน์ป้องกันตนเองอย่างไรให้ปลอดภัย ลองดูเคล็ดลับง่ายๆ ที่คุณทำเองได้

 • ติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสและอัพเดทโปรแกรมอย่างสม่ำเสมอ
 • ติดตั้งโปรแกรม Firewall เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานคอมพิวเตอร์เมื่อเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ต
 • หลีกเลี่ยงการทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะหรือเครื่องของคนอื่นโดยเฉพาะร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่
 • หากต้องการใช้งาน ME ให้พิมพ์ WWW.MEBYTMB.COM บนเบราว์เซอร์ของคุณทุกครั้ง
 • ห้ามเปิดเผยรหัสผ่านของคุณให้ใครรู้โดยเด็ดขาด

โปรแกรมป้องกันไวรัสช่วยคุณได้อย่างไรบ้าง

คุณควรติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสให้คอมพิวเตอร์ของคุณ เพื่อเป็นการป้องกันคอมพิวเตอร์ของคุณจากโปรแกรมที่เหล่านักโจรกรรมไซเบอร์ (Hacker) เขียนขึ้นมาเพื่อมุ่งร้ายต่อข้อมูลส่วนตัวและคอมพิวเตอร์ของคุณ และควรทำการอัพเดทโปรแกรมอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงสแกนหาไวรัสในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอยู่เป็นประจำ

ระวังภัยคุกคามของ spyware

หากเว็บไซต์ใดมีการร้องขอให้ติดตั้งโปรแกรมใด ๆ ที่เสี่ยงว่าจะเป็น Spyware ให้ปฏิเสธไม่ติดตั้งโดยเด็ดขาด เพราะข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งรหัสผ่านและข้อมูลที่เป็นความลับอื่นๆ อาจรั่วไหลไปถึงบุคคลอื่นได้โดยคุณไม่รู้ตัว

หลีกเลี่ยงโปรแกรม Spyware ได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณไม่เปิดไฟล์และคลิก Link ที่ถูกแนบมากับอีเมล์ที่ส่งมาจากคนที่คุณไม่รู้จัก หรือจากโปรแกรม Instant Messenger ต่าง ๆ เช่น MSN Messenger, Google Talk หรืออื่นๆ

โปรแกรมอะไรบ้างที่ทำการสแกนหาโปรแกรม spyware ได้

 • Microsoft Windows Defender
 • Ad-Aware โดยบริษัท LavaSoft
 • Search and Destroy โดยบริษัท Spybot

โปรแกรม Firewall ช่วยคุณได้อย่างไรบ้าง

โปรแกรม Firewall เป็นด่านป้องกันและรักษาความปลอดภัยให้คอมพิวเตอร์ของคุณขณะที่ใช้งานอินเทอร์เน็ต ในกรณีที่คุณใช้ระบบปฏิบัติการ Windows คุณสามารถใช้โปรแกรม Windows Firewall ได้

หมั่นคอยดูแลและอัพเดทระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ของคุณอย่างสม่ำเสมอ

เพราะระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์มีความซับซ้อนมาก ผู้ผลิตโปรแกรมจึงมักทำการผลิต Patches เพื่อแก้ไขระบบให้มีการรักษาความปลอดภัยของเครื่องให้ดียิ่งขึ้น โดยคุณสามารถอัพเดทโปรแกรมได้ที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตโปรแกรม หากเป็นระบบปฏิบัติการ Windows คุณสามารถใช้คำสั่ง Automatic Updates ได้

เว็บไซต์ Social Network อีกหนึ่งช่องทางรั่วไหลของข้อมูลคุณ

คุณควรให้ความระมัดระวังในการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของคุณผ่านทางเว็บไซต์ Social Network ต่างๆ เช่น Facebook เป็นต้น เพราะมิจฉาชีพอาจลักลอบขโมยข้อมูลส่วนตัวของคุณผ่านทางเว็บไซต์ดังกล่าวเพื่อเข้าใช้งานในระบบบัญชีออนไลน์ของคุณ

หมั่นทำลายเอกสารส่วนตัวที่ไม่ได้ใช้แล้ว

เอกสารที่มีข้อมูลส่วนตัวของคุณไม่ว่าจะเป็น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ถ้าคุณไม่ใช้แล้ว ควรทำลายเพื่อป้องกันบุคคลอื่นลักลอบเอาข้อมูลส่วนตัวของคุณไปใช้ประโยชน์ เอกสารที่ควรระวัง เช่นข้อมูลทางการเงินจากธนาคาร และใบเสร็จต่างๆ

ทำธุรกรรมออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย

 • เมื่อทำธุรกรรมออนไลน์เสร็จต้องออกจากระบบ (Logout) ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของบัญชีและเงินฝากของคุณ
 • ทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของคุณปลอดภัยที่สุด หลีกเลี่ยงการทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์ที่ใช้ร่วมกับบุคคลอื่น เช่น คอมพิวเตอร์ในอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ หรือห้องสมุด แต่ในกรณีมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนรวม เมื่อทำธุรกรรมเสร็จควรเปลี่ยนรหัสผ่านทันที

รหัสผ่านความลับที่คุณต้องรักษาให้ดี

 • ตั้งรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดาของผู้อื่น
 • อย่าตั้งรหัสผ่านที่ประกอบไปด้วยตัวเลขซ้ำๆ ที่เรียงต่อกัน หรือตั้งรหัสตามวันเดือนปีเกิด หรือตัวอักษรที่สะกดเป็นชื่อและนามสกุลของคุณ
 • ห้ามใช้รหัสผ่านร่วมกับบุคคลอื่นเด็ดขาด
 • ถ้าต้องจดรหัสผ่านไว้กันลืม ควรเก็บรักษารหัสผ่านไว้ในที่ที่ปลอดภัยที่สุด
 • อย่าใช้รหัสผ่านเดิมนานเกินไป ควรเปลี่ยนรหัสผ่านบ่อยๆ

หากมีการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลของคุณแจ้งให้ ME ทราบทันที

หากคุณมีการเปลี่ยนแปลงที่อยู่ หรือหมายเลขโทรศัพท์ กรุณาแจ้งให้เราทราบทันทีเพราะอาจมีกรณีฉุกเฉินที่เราต้องติดต่อคุณ โดยสามารถแจ้งเปลี่ยนที่อยู่หรือหมายเลขโทรศัพท์ได้ง่ายๆ ผ่านทางระบบออนไลน์ของ ME หรือที่ ME Call Center 02-502-0000 ได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

ตรวจสอบข้อมูลบัญชีเป็นประจำ

ควรตรวจสอบข้อมูลบัญชีและข้อมูลการโอนเงินของบัญชีคุณอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันบุคคลอื่นลักลอบเข้ามาใช้งานบัญชีคุณ หากพบเห็นข้อมูลหรือการโอนเงินที่ผิดปกติในบัญชีของคุณ รีบติดต่อ ME Call Center ทันทีที่ 02-502-0000 ตลอด 24 ชั่วโมง

นโยบายด้านการรักษาความลับ

 1. วัตถุประสงค์ของการกำหนดนโยบาย
 2. ขอบเขตของนโยบาย
 3. ข้อมูลสนเทศที่ ME เป็นผู้เก็บ
 4. การเปิดเผยข้อมูลแก่บุคคลที่สาม
 5. มาตรการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล
 6. การปรับเปลี่ยนข้อมูลให้ตรงกับความจริง
 7. การเก็บข้อมูลไว้เพื่อการให้บริการ
 8. การเชื่อมต่อกับเว็บไซต์อื่น ๆ

1. วัตถุประสงค์ของการกำหนดนโยบาย

เป้าหมายของ ME คือการรักษาความไว้วางใจและความเชื่อมั่นในการจัดการข้อมูลส่วนตัวของคุณ และในฐานะที่คุณเป็นลูกค้าคนสำคัญของ ME คุณสามารถเลือกจัดการและเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนบุคคลของคุณได้เองผ่านทาง WWW.MEBYTMB.COM หรือ ผ่านทาง ME Call Center 02-502-0000 ตลอด 24 ชั่วโมง เราสนับสนุนให้คุณเลือกที่จะอนุญาตให้เราเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และบริการที่ดี เพื่อตอบสนองความต้องการและวัตถุประสงค์ทางการเงินของคุณต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ดี ME มีความเข้าใจอย่างแท้จริงถึงความจำเป็นที่จะต้องปกปิดข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าทุกรายโดยถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบโดยตรงที่สำคัญยิ่งของเรา เราจึงได้กำหนดนโยบายการรักษาความลับส่วนบุคคลของลูกค้าขึ้นเพื่อใช้เป็นมาตรฐานในการดำเนินการใดๆ เพื่อให้สอดคล้องกับการให้บริการจากเราและเพื่อให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจอย่างสูงสุด โดยเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2554 เป็นต้นมา

2. ขอบเขตนโยบาย

นโยบายนี้ครอบคลุมเฉพาะการถ่ายทอดข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตกับเว็บไซต์ของ ME คือ WWW.MEBYTMB.COM ภายหลังจากที่ผู้ใช้บริการเข้าถึงหน้าแรกของเว็บไซต์ของ ME ได้แล้ว การทำหน้าที่ตอบรับการเชื่อมต่อสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้บริการทุกรายโดยเว็บไซต์ของ ME จะดำเนินไปจนกระทั่งผู้ใช้บริการเข้าเว็บไซต์ได้ หลังจากนี้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าไปในส่วนของเว็บไซต์ที่มีการรักษาความปลอดภัยส่วนใดส่วนหนึ่งได้ ME จะเก็บข้อมูลทางสถิติต่างๆ ไว้ ซึ่งรวมถึงจำนวนผู้เข้ามาในเว็บไซต์ ชื่ออีเมล์ของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม เว็บไซต์ที่เข้าชม และอื่นๆ

3. ข้อมูลสารสนเทศที่ ME เป็นผู้เก็บ

ME จะไม่เก็บข้อมูลสารสนเทศใดๆ จากลูกค้าเกินกว่าความจำเป็น เท่าที่จะทำให้การให้บริการของ ME มีประสิทธิภาพสูงสุดและปลอดภัย และจะเป็นไปตามที่กฏหมายกำหนด ในกรณีที่ลูกค้าท่านใดไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลสารสนเทศตามที่กำหนดให้แจ้งการขอใช้บริการต่างๆ ของ ME ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตย่อมไม่สามารถกระทำได้ ข้อมูลสารสนเทศที่กำหนดให้แจ้งมีดังนี้

3.1 ข้อมูลส่วนตัว

 

ข้อมูลที่มีความสำคัญทั้งที่เป็นข้อมูลส่วนตัวหรือที่เกี่ยวกับบริษัทฯ ซึ่ง ME ให้ลูกค้าแจ้งเพื่อประโยชน์ในการให้บริการ ได้แก่

 

 • ชื่อตัวและนามสกุล
 • ชื่อตำแหน่งและบริษัทฯ
 • ตำบลที่ตั้ง, หมายเลขโทรศัพท์, หมายเลขโทรสารของบริษัทฯ
 • E-Mail Address
 • ประเภทของการประกอบธุรกิจ

ME อาจจะใช้ข้อมูลที่ได้รับจากลูกค้าเป็นฐานในการแนะนำบริการหรือผลิตภัณฑ์ของ ME ในเว็บไซต์หรือส่งข่าวสารบางอย่างไปให้ลูกค้าทางอีเมล์, sms หรือ Social Network โดยข้อมูลสำหรับการติดต่อสื่อสารที่ได้มาจากลูกค้านั้น จะใช้เพื่อการติดต่อกับลูกค้าเมื่อมีความจำเป็น และนำมาใช้เป็นฐานในการปรับปรุงเว็บไซต์ของ ME ให้มีสาระประโยชน์หรือน่าสนใจในด้านข่าวสารตรงที่กับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด

3.2 การใช้ Cookies

คือ ข้อมูลซึ่งเว็บเซิร์ฟเวอร์ซึ่งจัดเก็บไว้ที่โปรแกรมสำหรับเรียกดูเว็บ (Web Browser) ช่วยให้คุณสามารถเรียกดูข้อมูลและใช้งานเว็บได้สะดวกยิ่งขึ้น Cookies มีประโยชน์สำหรับให้เว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถเรียกใช้ข้อมูลเหล่านั้นได้ในภายหลัง Cookies จะถูกติดตั้งในขณะที่ท่านเรียกดูเว็บ หลังจากที่ท่านเลิกใช้งานโปรแกรมแล้ว Cookies บางตัวจะถูกจัดเก็บไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ในรูปแบบไฟล์ หรือ อาจจะหมดอายุ หรือไม่มีการเก็บสำหรับการใช้งานเว็บ WWW.MEBYTMB.COM นั้น แต่ค่า Cookies จะคงอยู่ในเครื่องตลอดเวลาจนกว่าจะมีการออกจากระบบ (Logout) หรือปิดโปรแกรมท่องอินเทอร์เน็ต (Browser) ซึ่งจะทำให้ค่า Cookies ถูกทำลายและไม่สามารถนำกลับมาใช้งานได้อีกจึงหมดห่วงได้ในเรื่องการโจรกรรมข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ตต่างๆ

4. การเปิดเผยข้อมูลแก่บุคคลที่สาม

ME ยึดถือนโยบายไม่เปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้บริการให้แก่บุคคลที่สามที่ไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้บริการอย่างชัดแจ้ง หรือตามกฎหมายกำหนด

5. มาตรการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

บัญชีเงินฝาก ME ภายใต้การบริหารจัดการและกำกับดูแลโดยธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลโดยใช้ระบบป้องกันที่มีมาตรฐานทางเทคโนโลยีสูง ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางกิจการที่เป็นความลับของผู้ใช้บริการทุกรายจึงได้รับการคุ้มครองอย่างดีจากการสูญหาย การลักลอบนำไปใช้ การเปลี่ยนแปลงหรือการทำลาย โดย ME ได้ทำการฝึกอบรมพนักงาน เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกคน ให้ตระหนักถึงความสำคัญอย่างยิ่งยวดของการรักษาข้อมูลส่วนบุคคล ผู้ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลของท่านได้มีเฉพาะผู้มีหน้าที่ปฏิบัติงานให้บริการด้านการธนาคารผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของ ME เท่านั้น ข้อมูลทุกชนิดของลูกค้าทุกรายถูกเก็บไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่มีมาตรฐานสูงในศูนย์คอมพิวเตอร์ของ ME และมีการรักษาความปลอดภัยของสถานที่และอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเข้มงวด

6. การปรับเปลี่ยนข้อมูล

ผู้ใช้บริการแต่ละรายสามารถตรวจสอบหรือปรับเปลี่ยนข้อมูลได้ผ่านทางเว็บไซต์ WWW.MEBYTMB.COM หรือทางโทรศัพท์ที่ ME Call Center 02-502-0000 แต่สำหรับการเปลี่ยนแปลงข้อมูลสำคัญบางอย่าง คุณจำเป็นต้องใช้เอกสารเพื่อไปยืนยันตัวตนที่ ME Place เท่านั้นเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลของคุณเอง โดยข้อมูลสำคัญบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงนั้น ได้แก่

 • การเปลี่ยนแปลงคำนำหน้าชื่อ
 • การเปลี่ยนแปลงชื่อ – นามสกุล (ภาษาไทย – ภาษาอังกฤษ)
 • การเปลี่ยนแปลงเพศ
 • การเปลี่ยนแปลงที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน
 • การเปลี่ยนแปลงรายการหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ (หากยังมีหมายเลขเดิมอยู่ สามารถทำได้เอง ผ่านทางเว็บไซต์ WWW.MEBYTMB.COM
  โดยไม่จำเป็นต้องไปที่ ME Place)
 • การผูกบัญชีเพิ่ม

7. การเก็บข้อมูลไว้เพื่อการให้บริการ

ME จะเก็บข้อมูลต่างๆ ของลูกค้าผู้ใช้บริการในการกระทำการใดๆ ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตกับเว็บไซต์ของ ME ตราบเท่าที่ ME เห็นว่าจำเป็นในการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าอย่างสมบูรณ์ครบถ้วน

8. การเชื่อมต่อกับเว็บไซต์อื่นๆ

ME ไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ กรณีการใช้งานเว็บไซต์ของ ME โดยเชื่อมต่อหรือร่วมกับเว็บไซต์อื่นๆ โดยลูกค้า ซึ่งเราขอสนับสนุนให้ลูกค้าทุกท่านศึกษารายละเอียดในถ้อยแถลงต่างๆ ของเว็บไซต์เหล่านั้นในด้านการรักษาข้อมูล เนื่องจากนโยบายด้านการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของเว็บไซต์เหล่านั้นอาจมีความแตกต่างไปจากนโยบายการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของ ME

หมายเหตุ ในกรณีที่ท่านสงสัยว่าอาจมีการทำธุรกรรมผิดปกติผ่านบัญชีของท่าน กรุณาติดต่อแจ้ง ME Call Center 02-502-0000 ตลอด 24 ชั่วโมง

รู้ทันภัยทุจริตทางอินเทอร์เน็ต

ภัยทุจริตทางอินเทอร์เน็ตประเภท Phishing

Phishing คือ วิธีที่กลุ่มมิจฉาชีพใช้ในการโจรกรรมข้อมูล อาศัยรูปแบบของการปลอมแปลงอีเมล์ โดยแอบอ้างมาจากสถาบันการเงิน และแนบลิงก์สร้างเว็บไซต์ปลอมที่เลียนแบบให้คล้ายคลึงกับเว็บไซต์จริง มุ่งหลอกลวงให้ผู้รับอีเมล์เข้าใจผิด หลงเชื่อเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวทางด้านการเงิน หรือข้อมูลสำคัญอื่นๆ เช่น ข้อมูลบัตรเครดิต บัญชีผู้ใช้บริการและรหัสผ่าน ข้อมูลรหัสบัตรเอทีเอ็ม ข้อมูลบัตรประจำตัวประชาชน หมายเลขประกันสังคม และอื่นๆ เพื่อกลุ่มมิจฉาชีพจะได้สามารถนำข้อมูลนั้นไปกระทำการทุจริตฉ้อโกงต่างๆ

ส่วนใหญ่ Phishing จะใช้ข้อมูลทางจิตวิทยาสร้างความเชื่อถือและจุดสนใจ หรือประเด็นสำคัญเร่งด่วน อาทิเช่น ส่งอีเมล์แจ้งว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนจากธนาคาร แจ้งปิดบัญชีลูกค้า แจ้งเรื่องบัตรเครดิตหมดอายุ แจ้งขอสำรวจข้อมูลลูกค้า หรือการเสนอโปรโมชั่นพิเศษ เพื่อหลอกลวงให้ลูกค้าหลงเชื่อและป้อนข้อมูลส่วนตัวบนหน้าจอ หรือทำรายการไปยังเว็บไซต์อื่น เป็นต้น

ข้อแนะนำเพื่อการป้องกัน

 • ผู้ใช้บริการ ควรดูแลและป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลของท่านให้ปลอดภัยที่สุด
 • ควรตรวจสอบความถูกต้องของรายการธุรกรรมทางการเงิน และยอดเงินในบัญชีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันรายการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น
 • ถ้าไม่มั่นใจกับอีเมล์ที่ได้รับ หรืออีเมล์ที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยควรยกเลิกลบทิ้ง ไม่ควรป้อนข้อมูล หรือตอบกลับอีเมล์นั้น
 • ไม่ควรคลิก Link อำนวยความสะดวกที่แนบมาในอีเมล์ หรือในเว็บไซต์ที่ส่งมา และเพื่อความมั่นใจในการใช้งานอย่างปลอดภัย ควรพิมพ์ Address ของเว็บไซต์ที่ท่านสนใจเข้าเยี่ยมชมด้วยตนเองเท่านั้น
 • หลีกเลี่ยงการรันหรือติดตั้งโปรแกรมที่ส่งมาพร้อมกับอีเมล์ เนื่องจากอาจเป็นโปรแกรมประสงค์ร้ายที่แฝงเข้ามาดักจับข้อมูลส่วนตัวสำคัญของคุณ หรือทำลายระบบข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้
ทั้งนี้ ขอแจ้งให้ทราบว่า ME ไม่มีนโยบายในการสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นความลับของลูกค้า เช่น ชื่อบัญชีผู้ใช้บริการ ชื่อผู้ใช้งาน (User ID) รหัสผ่าน (Password) หมายเลขบัญชี หรือหมายเลขบัตรประชาชน ผ่านทางอีเมล์ ผ่านทางโทรศัพท์ หรือผ่านทางข้อความทางโทรศัพท์มือถือ (SMS) รวมถึงการส่งลิงก์เว็บไซต์เพื่อให้ทำรายการอีกด้วย

หากท่านพบอีเมล์ หรือเว็บไซต์ล่อลวงต้องสงสัยที่เกี่ยวกับ ME กรุณาติดต่อแจ้ง ME Call Center 02-502-0000 ตลอด 24 ชั่วโมง

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000

ME BOT วิดิโอสาธิตการใช้งาน