Blog ME

Tech Trend 2017

ย้อนกลับ
Tech Trend 2017

            ยุคนี้ถือเป็นยุคแห่งเทคโนโลยีอย่างแท้จริงครับ ทุกอย่างรอบตัวเราล้วนเป็นนวัตกรรมสมัยใหม่ทั้งสิ้น ซึ่งในปีที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเราแทบจะในทุกด้าน ไม่ใช่แค่ในการติดต่อสื่อสารอีกต่อไป องค์ความรู้ต่างๆ จากทั่วโลก สามารถสืบค้นบนโลกออนไลน์ได้ในไม่กี่คลิก รวมไปถึงปริมาณผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในต่างจังหวัดก็เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ไม่กระจุกอยู่แค่ในเมืองใหญ่เท่านั้น 

             และในปี 2017 นี้ Mr. ME มีเทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปีใหม่นี้มาฝากกันครับ ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิต และ Lifestyle ของคนยุคดิจิทัลให้ล้ำหน้า และสะดวกสบายยิ่งขึ้น แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูกันครับ


Virtual Reality (VR)

          Virtual Reality หรือ VR คือ เทคโนโลยีในการจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ทำให้ผู้ใช้เกิดการรับรู้และรู้สึกเหมือนอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ ซึ่งในปีที่ผ่านมาได้เติบโต และเป็นที่รู้จักมากขึ้นอย่างมาก สำหรับในปี 2017 นี้ VR อาจจะมีบทบาทมากขึ้นในกิจกรรมต่างๆ ของหลายองค์กร ซึ่งอาจเรียกว่าปี 2017 นี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นกระแสของเทคโนโลยี VR เลยก็ได้ โดยเฉพาะ Facebook ที่ได้สัญญาว่าจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับบริการของตนเองในเร็วๆ นี้ ตามที่บอกไว้ในปีที่ผ่านมา พวกเรารอรับชมคอนเทนท์แบบ VR ทั้งในรูปแบบของเกม ภาพยนตร์ รายการทีวี หรือคอนเสิร์ตในปีนี้ได้เลย


Augmented Reality (AR)

          ในขณะที่เทคโนโลยี VR จะเริ่มสยายปีกบินในปีนี้ แต่ดาวเด่นจริงๆ ของปีนี้จะเป็นของเทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality ครับ ซึ่ง AR ก็คือเทคโนโลยีที่เอาโลกแห่งความเป็นจริงผสานเข้ากับโลกเสมือน ซึ่งจะทำให้ภาพที่เห็นในจอภาพกลายเป็นวัตถุ 3 มิติลอยอยู่บนสภาพแวดล้อมจริงๆ ถ้าจะพูดให้เห็นภาพชัดๆ ก็เหมือนเกม Pokemon Go ที่ฮิตติดชาร์ตในปีที่ผ่านมา เช่นเดียว Microsoft ที่เตรียมให้บริการนี้กับผู้ใช้ Windows แล้ว ซึ่งที่ Mr. ME บอกว่าปีนี้จะเป็นปีทองของ AR ไม่ใช่ VR ก็เพราะว่า AR นั้นไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริมในการใช้งาน เพียงแค่ใช้สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็สามารถใช้งานได้แล้ว และสมาร์ทโฟนที่จะเป็นตัวเอกในปีนี้ จะเริ่มใส่เทคโนโลยี AR มากขึ้น (Apple ก็อาจจะใส่มาใน iPhone รุ่นของปีนี้ด้วย)


Screens of 2017

          ว่าด้วยเรื่องของหน้าจอในปี 2017 นี้ หน้าจอโทรทัศน์แบบจอโค้ง, 3D, หรือจอใหญ่ จะไม่ใช่นวัตกรรมใหม่อีกต่อไป ผู้ผลิตทีวีจะต้องโฟกัสในเรื่องที่จะทำอย่างไรให้คนดูทีวีอยากเสพคอนเทนท์จากจอทีวี และจะเริ่มมีการนำเทคโนโลยี VR และ AR มาใช้ด้วย

           ส่วนหน้าจอบนสมาร์ทโฟน หน้าจอแบบ OLED จะเริ่มเข้ามาอัพเกรดสมาร์ทโฟนให้น่าใช้ยิ่งขึ้น โดยจะทำให้ตัวเครื่องมีขนาดที่บางลงอีก และใช้พลังงานน้อยลงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และหน้าจอความละเอียดสูงแบบ UHD (ที่ Sony นำมาใช้ตั้งแต่ปี 2015 แต่ไม่ได้รับความนิยม เพราะสูบแบตมาก) จะกลับมาอีกครั้ง แต่คงยังไม่ถึงเวลาของหน้าจอแบบพับได้ หรือม้วนได้ในปีนี้


Artificial Intelligence (AI)

          AI จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในปีนี้ครับ อุปกรณ์เครื่องใช้รอบตัวจะเริ่มรับคำสั่งของคุณได้ด้วยเสียง โดยทางฝั่งของ Microsoft จะนำทัพโดยระบบ Cortana ที่เหมือนเป็นผู้ช่วยข้างกายของคุณ เช่นเดียวกันกับ Apple ที่จะทำให้ Siri เป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น และใช้งานร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านมากขึ้นด้วย หรือแม้กระทั่ง ME by TMB ก็ได้นำเทคโนโลยีใหม่มาพัฒนา CHAT BOT โดยใช้ชื่อว่า ME BOT ให้บริการดูแลลูกค้าบน Facebook Messenger ซึ่งคุณสามารถไปลองคุยกับ ME BOT ได้ที่ Facebook.com/MEBYTMB


Battery

          ในปี 2016 พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า แม้เทคโนโลยีอื่นๆ ของอุปกรณ์จะล้ำหน้าขนาดไหน แต่ถ้าหากไม่พัฒนาในเรื่องของแบตเตอรี่ ก็ไม่อาจจะทำให้อุปกรณ์นั้นๆ ได้รับการยอมรับได้ ดังนั้นในปี 2017 ผู้ผลิตจะให้ความสำคัญกับแบตเตอรี่มากขึ้นครับ โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัย และอายุการใช้งาน ซึ่งเราอาจได้เห็นแบตเตอรี่แบบ Lithium Metal Battery ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เพิ่มความจุของแบตให้มากขึ้นได้เท่าตัว แต่มีขนาดเท่าเดิม เหมาะกับใช้งานกับอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟน โดรน หรือรถยนต์ไฟฟ้า เป็นต้น


Security Privacy and Biometrics

          หลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยียืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายบนอุปกรณ์มากมาย แต่นี่จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะในปี 2017 เราจะได้เห็นระบบยืนยันอัตลักษณ์บุคคลที่ล้ำหน้ายิ่งขึ้นแบบ Biometric Security หรือการใช้ข้อมูลทางชีวภาพในการรักษาความปลอดภัย ซึ่งอาจเป็นใบหน้า ดวงตา จังหวะการเต้นของหัวใจ หรือแม้แต่การแสดงท่าทางของร่างกาย จะถูกนำมาใช้รักษาความปลอดภัยในเรื่องของการเงิน และความเป็นส่วนตัวมากขึ้น


Next-Gen Transportation

          ผู้ผลิตรถยนต์จะให้ความสนใจกับ “รถยนต์ไร้คนขับ” มากขึ้น รวมไปถึงการพัฒนารถยนต์โดยสารสาธารณะไร้คนขับด้วย ซึ่งในช่วงปลายปี 2017 หลายรัฐในสหรัฐจะมีกฎหมายรองรับให้รถยนต์ไร้คนขับสามารถวิ่งบนถนนได้ 


Smart Clothes

          นาฬิกา Smartwatch ณ ปัจจุบันกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ซึ่งในปี 2017 นี้ก้าวต่อไปของ Wearable Devices จะก้าวไปสู่เสื้อผ้าเครื่องใช้ที่หลากหลายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า เสื้อโค้ท รองเท้า ถุงเท้า หรือแม้แต่ชุดชั้นใน จะถูกนำเทคโนโลยีใส่ลงไปทั้งสิ้น เหมือนที่ Google เคยพรีเซ็นต์ไปก่อนหน้านี้อย่าง Project Jacquard เทคโนโลยีที่ Google จับมือกับ Levi นำเส้นด้ายที่นำไฟฟ้าใส่ไปในการตัดเย็บเสื้อผ้า ซึ่งในอนาคตเราอาจได้เห็นเสื้อผ้าติดตั้งเซ็นเซอร์ไว้ตามจุดต่างๆ เป็นต้น

          

         เหล่านี้อาจเป็นแค่เพียงบางส่วนที่เราจะได้เห็นกันในปีนี้นะครับ เห็นไหมครับว่านวัตกรรมจะเริ่มวนเวียนอยู่รอบตัวเรามากขึ้นเรื่อยๆ ใครไม่อยากตกยุค ต้องทำใจให้พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอนะครับ รับรองว่าคุณจะใช้ชีวิตอยู่ในโลกดิจิทัลอย่างสนุกแน่นอนครับ :)

         ติดตามเรื่องราวดีๆ แบบนี้ได้ทาง Blog ME นะครับ

 

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000