Blog ME

อยากเปิดบัญชีใหม่ แต่ไม่อยากเสียเวลาไปรอคิว ทำไงดี มีวิธีง่าย ๆ มาบอก

ย้อนกลับ
อยากเปิดบัญชีใหม่ แต่ไม่อยากเสียเวลาไปรอคิว ทำไงดี มีวิธีง่าย ๆ มาบอก

ยุคดิจิทัล จะทำอะไร ๆ ก็สะดวกและง่ายขึ้น เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ตั้งแต่แบงก์ต่างๆ หันมาทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาไปซะแล้ว ตั้งแต่เรื่องของการโอน ถอน ฝาก หรือจ่ายบิล ไม่เว้นแม้แต่การเปิดบัญชี

ในวันนี้ ที่จะพูดถึงคือ การเปิดบัญชีรูปแบบใหม่ ซี่งเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความยุ่งยากเพราะสามารถทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องไปยืนยันตัวตนที่สาขา เจ๋งมั้ยล่ะครับ ....

เทคโนโลยีนี้เรียกว่า e-KYC (Electronic Know Your Customer) เป็นเทคโนโลยีการพิสูจน์และยืนยันตัวตน ช่วยให้การเปิดบัญชีง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะคุณสามารถเปิดบัญชีธนาคารได้จากที่บ้าน ผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งขณะนี้มีหลายแบงก์นำเทคโนโลยีนี้มาใช้แล้ว แต่จะขอยกตัวอย่าง ME by TMB ซึ่งเป็นแบงก์แรกที่นำเทคโนโลยี e-KYC มาใช้ และมีการพัฒนามาต่อเนื่องกว่า 7 ปี โดยใช้หนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ในการเปิดบัญชี และเห็นว่าตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาเพื่อให้สามารถใช้บัตรประชาชนเปิดบัญชีได้ ทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้นไปอีก กระบวนการทั้งหมดถือว่ามีความปลอดภัยสูง เพราะเขามีวิธีการที่จะป้องกันการปลอมแปลงหรือสวมสิทธิ์การเปิดบัญชีได้

ถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้แล้วว่า ขั้นตอนการเปิดบัญชีผ่าน e-KYC ทำอย่างไร บอกไว้เลยว่า สามารถทำได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 10-15 นาที เท่านั้น

สิ่งที่ต้องเตรียมเพื่อเปิดบัญชีผ่าน e-KYC มีแค่ 2 อย่าง คือ สมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป (android) ที่มีฟังก์ชั่น NFC, หนังสือเดินทาง (ที่ยังไม่หมดอายุ) และบัตรประชาชน

ขั้นตอนเปิดบัญชี ME SAVE ก็ทำได้ง่ายๆ โดย

  1. ดาวน์โหลด ME by TMB Application จาก Google Play
  2. เลือกเปิดบัญชี ME SAVE และสแกนหนังสือเดินทาง เพื่ออ่านข้อมูลผ่าน NFC แล้วนำโทรศัพท์มือถือแนบกับหนังสือเดินทางเพื่อดึงข้อมูลแสดงความเป็นเจ้าของ
  3. กรอกหมายเลขบัตรประชาชน หลังจากนั้น Application จะขอถ่ายรูปเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของ
  4. กรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ เพื่อยืนยันรหัส OTP และตั้งรหัส PIN 6 หลัก
  5. กรอกข้อมูลส่วนตัวประกอบการเปิดบัญชี แล้วยืนยันด้วยรหัส PIN อีกครั้ง
  6. เปิดบัญชี ME SAVE เสร็จสมบูรณ์และสามารถเริ่มใช้งานได้ทันที

เรียกว่า e-KYC ช่วยทำธุรกรรมทุกประเภทที่ต้องมีการยืนยันตัวตนได้ง่ายและสะดวกขึ้นโดยไม่ต้องไปสาขา ตั้งแต่การจัดการข้อมูลส่วนตัว ปลดล็อคบัญชี เปลี่ยนพาสเวิร์ด เป็นต้น และในอนาคตยังสามารถพัฒนาไปจนถึงเปิดบัญชีโดยใช้ข้อมูลต่างธนาคารได้  ล้ำเข้าไปอีก เป็นการปิดโจทย์ที่หลายคนคิดและบ่นกันมานานแล้วว่า ทำไมชีวิตในยุคดิจิทัลเรายังต้องเดินทางไปสาขา รอคิว แล้วต้องเซ็นสำเนาต่าง ๆ มากมายอย่างทุกวันนี้ 

แต่สำหรับใครที่ยังสะดวกจะไปยืนยันตัวตนที่สาขา ทาง ME by TMB ก็ยังเปิดให้บริการเหมือนเดิม เรียกว่าจัดให้ตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้า สะดวกแบบไหนก็ใช้แบบนั้น

 

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000