Blog ME

เงินเดือนออกทีไร หายวับทุกที ทำไงดีถ้าอยากมีเงินเก็บ

ย้อนกลับ
เงินเดือนออกทีไร หายวับทุกที ทำไงดีถ้าอยากมีเงินเก็บ

ใครเป็นบ้าง เงินเดือนออกทีไร ใช้ไม่กี่วันก็หมด หลายคนพยักหน้าหงึกๆ ใช่ ฉันเอง ฉันด้วย จะว่าไปการที่เงินเดือนหายวับไปอย่างรวดเร็วมีสาเหตุไม่กี่อย่าง ส่วนใหญ่ก็เอาไปจ่ายภาระต่างๆ ค่าเช่าห้องเอย ค่าผ่อนรถเอย ไหนจะต้องรีบเคลียร์หนี้บัตรเครดิตด้วยไม่งั้นดอกเบี้ยท่วม แล้วยังหมดไปกับการช้อปปิ้งเสื้อผ้าและ เครื่องสำอางที่หมายตาไว้ พอเงินเดือนออกก็เลยไปจัด พร้อมกับคำปลอบใจว่าเป็นรางวัลให้ตัวเองที่ทำงานมาเหนื่อยทั้งเดือน พอเงินหมดก็ต้องก่อหนี้ใหม่ ก็เลยไม่มีเงินเก็บสักที  

ใครเข้าสู่วังวนนี้แล้วอย่าเพิ่งท้อใจ ถ้าอยากมีเงินเก็บ ลองมาดูเทคนิคกัน

smart-tips1-1

๏ วางแผนการใช้เงินตั้งแต่เงินเดือนออก เช่น พอเงินเดือนออก อย่าเพิ่งผลีผลามใช้จ่าย ให้หักค่าใช้จ่ายที่จำเป็นออกก่อน เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต หนี้บัตรเครดิต หักแล้วเหลือเงินเท่าไหร่ ค่อยมาคำนวณว่าจะใช้ จะออม เดือนละเท่าไหร่ อาจแบ่งเป็นออม 10% ของเงินที่เหลือก็ได้ แล้วถ้าเหลือเยอะขึ้น ก็ค่อยปรับเพิ่มเป็น 15-20%

๏ ตั้งเป้าหมายในการออมเงิน อาจจะแบ่งเป็นระยะสั้น กลาง ยาว แบบระยะสั้นๆ ก็เช่นตั้งเป้าซื้อคอร์สตรวจสุขภาพให้ตัวเอง ระยะกลางก็เช่นตั้งเป้าเก็บเงินเที่ยวญี่ปุ่นปลายปี ใครมีเป้าหมายยาว เช่น เก็บเงินดาวน์คอนโด ระยะเวลาในการออมก็จะยาวหน่อย ประมาณการออมเงินให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเองด้วย อย่าให้ถึงขั้นอดมื้อกินมื้อ เมื่อแบ่งเงินมาออมแล้ว ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องเอาออกมาใช้ ให้ลืมไปเลยว่ามีเงินก้อนนี้อยู่

๏ เมื่อมีรายได้เพิ่มให้เก็บเพิ่ม เช่น ได้โบนัส คอมมิชชัน เงินเดือนขึ้น หรือมีรายได้พิเศษ สมมุติว่าได้เงินเดือนเพิ่ม 5% จากเดิมที่เคยเก็บที่ 10% ของเงินเดือน ลองเพิ่มเป็น 13% นั่นแปลว่า 5% ของรายได้ที่เพิ่มขึ้น แบ่งมาเก็บ 3% แล้วแบ่งไปใช้จ่ายเพื่อเพิ่มความสุขในชีวิตได้อีก 2% เพื่อไม่ให้ชีวิตเครียดเกินไป แต่ถ้าใครจะเก็บเพิ่มทั้ง 5% ก็ยิ่งดี

smart-tips1-2

๏ ลดค่าใช้จ่าย ถ้าหาวิธีเพิ่มรายได้ไม่ได้ ก็ต้องลดรายจ่าย ลองคิดดูว่าแต่ละวันเราใช้อะไรเกินจำเป็นบ้าง กาแฟ ชานมไข่มุก บุฟเฟ่ต์ ถี่ไปมั้ย อะไรพอลดได้ก็ลด ถือว่าลดน้ำหนักไปในตัว แล้วอย่างพวกเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ใครที่เคยซื้อบ่อยก็เพลาๆ ลงหน่อย ลองมิกซ์แอนด์แมทช์ของที่มีอยู่ ก็ทำให้เราได้ชุดเก๋ๆ เพิ่มโดยไม่ต้องซื้อใหม่

๏ ทำให้เงินเก็บงอกเงย เมื่อเราได้วางแผนการออม และ ตั้งเป้าหมายแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องเริ่มออมเงินกันสักที แต่จะทิ้งเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์ทั่วไป เงินของเราก็ไม่งอกเงย ดังนั้นควรเลือกออมกับสถาบันการเงินที่ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อปัจจุบัน เช่น ME by TMB ที่ให้ดอกเบี้ยเงินฝากสูง 1.7% ต่อปี สูงกว่าออมทรัพย์ทั่วไปถึง 4.5 เท่า ฝาก-ถอนได้ไม่มีขั้นต่ำ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะต่อยอดเงินเก็บของเราให้งอกเงย

เทคนิคที่ว่ามานี้เป็นไอเดียง่ายๆ ที่เชื่อว่าทุกคนทำได้ จากที่เคยเก็บเงินไม่อยู่ ก็จะเก็บเงินได้ ขอให้ตั้งใจ และทำตามแผนที่วางไว้ ลองดู เริ่มตั้งแต่เดือนนี้เลยนะ

 

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000