Blog ME

Shopping Online เตรียมตัวดี ไม่มีเสียรู้

ย้อนกลับ
Shopping Online เตรียมตัวดี ไม่มีเสียรู้

โลกดิจิทัลทุกวันนี้ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตทุกคน รวมไปถึงอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็มีราคาที่ถูกลง จึงทำให้อัตราเติมโตของตลาด e-commerce เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการซื้อของออนไลน์ ที่ทั้งสะดวก และรวดเร็ว จะอยู่ที่ไหน ก็สามารถ Shopping ได้อย่างสนุกบนอุปกรณ์พกพาในมือ

               แต่เนื่องจากความสะดวกสบายนี้เอง ที่อาจทำให้มีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาหลอกลวงเหยื่อ และทำให้บางคนไม่มั่นใจในการซื้อของออนไลน์ผ่านโลกอินเทอร์เน็ต วันนี้ Mr. ME มีเทคนิคการ Shopping Online อย่างไรให้ปลอดภัยมาฝากเพื่อนๆ กันครับ ดังนี้เลย

 

1. อ่านข้อมูลให้ละเอียด

                ก่อนสั่งซื้อ ควรอ่านข้อมูลที่ผู้ขายลงไว้ให้ละเอียด เช่น ชื่อรุ่น ขนาด สี คุณสมบัติ การรับประกัน วันหมดอายุ หรือหากซื้อผ่านเว็บไซต์ Shopping ควรเลือกที่มีนโยบายคืนเงินเมื่อไม่ได้รับสินค้า หรือสินค้าไม่เป็นไปตามที่ระบุ หรือหากซื้อกับผู้ขายทั่วไป ที่ไม่ใช่ร้านค้า ควรใช้วิธีนัดเจอเพื่อตรวจสอบสินค้าเท่านั้น หรือต้องลองอ่าน Comment ใน Social ถึงการดูแล และการส่งสินค้าของร้านนั้นๆ ให้แน่ใจเสียก่อนการสั่งซื้อ 

 

2. สำรวจราคาตลาด

                การสำรวจราคาสินค้าที่สนใจก็เป็นสิ่งสำคัญครับ เพราะบางครั้งสินค้าราคาถูกก็อาจไม่ดีเสมอไป อย่างเช่น สินค้าชนิดหนึ่งมีราคาตลาดทั่วไปอยู่ที่ 5,000 - 6,000 บาท แต่มีคนมาเสนอขายให้คุณในราคาแค่ 2,000 บาทเท่านั้น แบบนี้ถือว่ามีราคาถูกจนผิดสังเกต ควรต้องระวังให้มากครับ

 

3. ตรวจสอบความน่าเชื่อถือ

               เช็คข้อมูลตัวตน และความน่าเชื่อถือของร้านค้าออนไลน์ ประวัติการซื้อขายสินค้าของทางร้าน เว็บไซต์ควรมีความเรียบร้อย วันที่เปิดเว็บไซต์ จำนวนสินค้า ช่องทางการติดต่อทางร้าน เว็บบอร์ดร้าน และบริการหลังการขายครับ หรือหากต้องการซื้อขายกับบุคคล ลองขอข้อมูลชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ หรือหมายเลขบัญชีธนาคาร เพื่อสืบค้นข้อมูลใน Google หรือฐานข้อมูลออนไลน์อื่นๆ ว่าข้อมูลนั้นเป็นของบุคคลต้องสงสัยหรือไม่ ก่อนที่จะทำการซื้อขายด้วยทุกครั้ง

 

4. ชำระเงินด้วยอุปกรณ์ส่วนตัวเท่านั้น

                 หนึ่งข้อสำคัญของการทำธุรกรรมออนไลน์ คือ ควรใช้อุปกรณ์ส่วนตัวเท่านั้นครับ เพราะอุปกรณ์สาธารณะอาจถูกติดตั้งโปรแกรมดักเก็บข้อมูลสำคัญของคุณได้ โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์ตามอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่ไม่ควรใช้ทำธุรกรรมทางด้านการเงินใดๆ ครับ ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกใช้อุปกรณ์ส่วนตัว หรือจากคนสนิทเท่านั้น

 

5. เก็บหลักฐานให้ดี

                 เมื่อตัดสินใจจะซื้อแล้ว หลังจากทำการสั่งซื้อเสร็จเรียบร้อย อย่าลืมเก็บหลักฐานการชำระเงิน หลักฐานการสั่งซื้อ ชื่อ และเลขที่บัญชีของผู้ขายไว้ให้ดีด้วยนะครับ เพราะหากการซื้อขายมีปัญหาขึ้น หลักฐานเหล่านี้จะเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณได้เงินคืน

                 อย่างไรก็ตาม หากยังไม่มั่นใจในร้านค้าที่เราจะสั่งซื้อ อาจจะลองซื้อของที่ราคาไม่สูงมาก หรือซื้อครั้งละไม่เยอะก่อนครับ เพื่อดูความน่าเชื่อถือ รวมถึงการบริการของร้านค้า ซึ่งหากบริการดี เราก็อาจเป็นลูกค้าประจำเลยก็ได้นะครับ

 

สุดท้ายขอให้เพื่อนๆ Shopping Online ให้สบายใจ และปลอดภัยกันทุกคนนะครับ

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000