Blog ME

Series Money Smart ปลายปีต้องตีโจทย์ให้แตก

ย้อนกลับ
Series Money Smart ปลายปีต้องตีโจทย์ให้แตก

ข้อคิดดีๆ "ปลายปีต้องตีโจทย์ให้แตก" ให้เพื่อนๆ นำเอาไปปรับใช้เรื่องการเงินในช่วงสิ้นปีกัน และวันนี้เราจะมาสรุปกันว่า การลงทุน การลดหย่อนภาษี และการปิดรูโหว่ค่าใช้จ่าย เรามาเช็คกันว่าทั้ง 3 ตอน ช่วยให้คุณสร้างฐานการเงินในชีวิตคุณได้มากขนาดไหน

Series Money Smart : ปลายปีต้องตีโจทย์ให้แตก ตอนที่ 1

            ขอเริ่มตอนแรกกับ LTF-RMF รุ่งได้ถ้าใช้เป็น หลายๆ คน ซื้อกองทุน LTF-RMF กันเพื่อลดหย่อนภาษี นั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนได้รับแน่ๆ แต่น้อยคนนักที่จะศึกษา และทำความเข้าใจอย่างแท้จริงว่า แต่ละกองทุนที่เราเลือกซื้อไปนั้น แตกต่างไปด้วยนโยบายการลงทุน ระดับความเสี่ยง และแนวทางการบริหาร ซึ่งทั้งหมดส่งผลต่อผลตอบแทนของกองทุนทั้งสิ้น เราเริ่มใส่ใจกับ 3 ข้อ ง่ายๆ ตั้งแต่วันนี้เลยครับ

1. ศึกษากองทุนให้ดี อย่ามองผลตอบแทนระยะสั้น : ปัจจุบัน LTF คุณต้องถือครองไว้ยาวถึง 7 ปี เท่ากับเราต้องวางเงินลงทุนไว้ในนี้กันอีกนาน ประเด็นคือเวลาที่ต้องถือนานขึ้น เมื่อเทียบกับการลดหย่อนภาษีคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมจะดีกว่าถ้าเงินลงทุนของเรางอกเงยจากการลงทุนไปด้วย ส่วน RMF ยิ่งกว่าอีกครับเพราะลงทุนกันนานกว่ามาก

2. เลือกซื้อแค่พอดี อย่าหลงโปรโมชั่น : การเลือกซื้อนั้นจุดสมดุลที่เหมาะสม คงต้องคำนวณกันดีๆ ว่าสิทธิ์ประโยชน์ทางภาษีเทียบกับการลงทุนอื่นๆ ในเชิงต้นทุนการเงิน และผลตอบแทนจะเป็นอย่างไร ถ้าเจอการลงทุนที่คุ้มค่ากว่ากับความเสี่ยงที่เหมาะสม ก็ลองพิจารณาดูเพิ่มดีกว่าครับ

3. เข้าใจเงื่อนไขของการลงทุนให้ดี : แม้กองทุน LTF - RMF จะมีกำหนดเวลาในการถือครองจึงจะขายได้ แต่ใช่ว่าเราจะสับเปลี่ยนกองทุนเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองไม่ได้ เราทำได้ครับ เพราะนี่ก็เป็นเงินลงทุนของเรา นอกจากจะเปลี่ยนกองทุนได้แล้ว ยังเปลี่ยน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) ได้อีกด้วย แต่อาจมีค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายเล็กน้อย หากดูว่าคุ้มค่ากว่าแล้วล่ะก็จะรอทำไมล่ะครับ

การลงทุนมีความเสี่ยงที่แตกต่างกันหลายระดับ ช่วงที่กำลังพิจารณาอยู่นี้ ก็มาพักเงินไว้ที่ ME บัญชีเงินฝากที่ให้ดอกเบี้ยสูงสุดถึง 1.60% ต่อปี ก่อนได้นะครับ ยังไงก็คุ้มค่ากว่าเอาเงินไปแช่ไว้ใช้บัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ย 0.5% ต่อปีแน่นอน 

 

Series Money Smart : ปลายปีต้องตีโจทย์ให้แตก ตอนที่ 2

           ลองมาดูเช็คลิสต์ ใชิสิทธิ์ ลดหย่อนภาษี ที่ใช้สำหรับยื่นภาษีในปี 2560 มีอะไรกันบ้าง Snapscreen ไว้ใช้กันนะครับ

O ค่าลดหย่อนส่วนตัว 30,000 บาท
O ค่าลดหย่อนคู่สมรส ที่ไม่มีเงินได้ 30,000 บาท
O ค่าลดหย่อนพ่อแม่ ที่อายุมากกว่า 60 ปี คนละ 30,000 บาท
O ค่าลดหย่อนบุตร 15,000 บาท + ลดหย่อนการศึกษาบุตร 2,000 บาท
O ลดหย่อนผู้พิการ / ทุพพลภาพ คนละ 60,000 บาท
O เบี้ยประกันชีวิตทั่วไป ตามจริงไม่เกิน 100,000 บาท
O เบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ สูงสุด 15% แต่ไม่เกิน 200,000 บาท
O เบี้ยประกันสุขภาพพ่อแม่สูงสุด 15,000 บาท
O LTF สูงสุด 15% แต่ไม่เกิน 500,000 บาท
O RMF สูงสุด 15% แต่ไม่เกิน 500,000 บาท
O กองทุนการออมแห่งชาติ สูงสุด 13,200 บาท
*(RMF / กบข. / กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ / กองทุนครูเอกชน ต้องไม่เกิน 500,000 บาท)
O ประกันสังคม สูงสุด 9,000 บาท
O บริจาคทั่วไป ลดหย่อนได้ตามจริง
O บริจาคเพื่อการศึกษา สูงสุดตามจริง x2
O ท่องเที่ยวในประเทศ สูงสุด 15,000 บาท
O ท่องเที่ยวในประเทศเฉพาะเดือนธันวาคม 2559 ได้อีกสูงสุด 15,000 บาท
O ค่าชอปปิง ตามที่จ่ายจริง สำหรับซื้อสินค้า และบริการ (14-31 ธ.ค. 59) สูงสุด 15,000 บาท
O ค่าลดหย่อนกินเที่ยวสงกรานต์ สูงสุด 15,000 บาท
O ค่าลดหย่อน OTOP (สิงหาคม) สูงสุด 15,000 บาท

เพื่อไม่ให้เสียผลประโยชน์ ในการลดหย่อนภาษีในปีนี้ทุกคนก็เตรียมสำรวจตัวเองได้เลยว่า เรามีช่องไหน ข้อไหนที่สามารถลดหย่อนได้บ้าง และอย่าลืมตรวจเช็กเอกสารต่างๆ ที่ต้องใช้สำหรับยื่นลดหย่อนภาษี เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ ลดภาระการจ่ายภาษี ของทุกคนกันด้วยนะครับ

 

Series Money Smart : ปลายปีต้องตีโจทย์ให้แตก ตอนที่ 3

           การรู้จักตนเอง ใช้จ่ายอย่างไร มีภาระหนี้มากน้อยแค่ไหน ก็เป็นส่วนสำคัญที่เสริมสร้างวินัยและลดภาระความลำบากในการแบกหนี้ต่อปีด้วยนะครับ ถ้าเช่นนั้นเรามา ปิดรูรั่ว ค่าใช้จ่าย ลดภาระหนี้ กันครับ

- จัดแบ่งหนี้แต่ละระยะ : จะได้ประเมินความสามารถในการใช้ ชำระหนี้ในแต่ละช่วงเวลาได้อย่างเหมาะสมครับ หนี้ระยะยาวบางประเภทก็สามารถแปลงหรือย้ายเจ้าหนี้ ซึ่งอาจทำให้ภาระดอกเบี้ยลดต่ำลงได้ครับ

- สินค้าเงินผ่อน คิดให้ดีก่อนใช้จ่าย : โปรโมชั่นปัจจุบันนี้มักจะมีดอกเบี้ย โปรโมชั่นผ่อนยาว 0% หรือแบ่งจ่ายรายเดือน แทบจะทุกประเภทสินค้าและบริการแล้ว การผ่อนจ่ายแม้ว่าจะช่วยยืดกำลังในการชำระเงินได้ดี แต่หากไม่มีวินัย หนี้ผ่อนจ่ายก็จะทับถมกันจะเป็นมูลค่าการจ่ายในแต่ละเดือนสูงได้ครับ

- ชีวิตเรียบง่าย ทำได้ก็จะดี : คนในยุคปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่า มีค่าใช้จ่ายในเรื่องต้นทุนทางสังคมสูงมาก แต่เรายึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงหรือการใช้จ่ายแต่พอดีได้ แบ่งสมดุลความเรียบง่ายและการเข้าสังคมอยู่ในจุดที่เหมาะสม ปัญหาที่เกิดจากรายจ่ายมากกว่ารายได้ก็จะลดลงครับ

ตลอดปีที่ผ่านมา หากคุณสรุปค่าใช้จ่ายเป็นตัวเลขได้ คุณจะเห็นว่ามีหลายรายการที่เสียเงินไปแบบเปล่าประโยชน์ ทั้งที่เงินส่วนนั้นคือเงินเก็บออมดีๆ นี่เอง อย่าลืมนำเคล็ดลับไปปรับใช้กันดูนะครับ การอุดช่องโหว่ค่าใช้จ่าย ไม่ได้ช่วยให้คุณลดการก่อหนี้เท่านั้น แต่ยังเพิ่มเงินเก็บออมอีกทางด้วย


             เราเดินทางมาจนถึง Series Money Smart ตอนที่ 3 แล้ว ถ้าใครคิดว่าเงินที่ได้จากการลดหย่อนภาษี หรือเงินจากช่องโหว่ต่างๆ จะนำไปลงทุนที่ไหนต่อ หรือนำไปฝากบัญชีออมทรัพย์ทั่วไป Mr. ME ก็ขอแนะนำว่าช่วงที่กำลังพิจารณาอยู่นี้ ก็มาพักเงินใว้ที่ ME บัญชีเงินฝากที่ให้ดอกเบี้ยสูงสุดถึง 1.60% ต่อปี ก่อนได้นะครับ ยังไงก็คุ้มค่ากว่าเอาเงินไปแช่ไว้ใช้บัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ย 0.5% ต่อปีแน่นอนครับ

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000