Blog ME

10 ความปลอดภัยที่ผู้ใช้ Internet Banking ต้องรู้!

ย้อนกลับ
10 ความปลอดภัยที่ผู้ใช้ Internet Banking ต้องรู้!

ในยุคดิจิทัลที่อินเทอร์เน็ตมีส่วนสำคัญในชีวิต และเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของพวกเราทุกคน ตอนนี้แม้เราจะนั่งชิลอยู่ที่ไหนก็สามารถทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ได้จากหน้าจอของสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คได้ง่ายๆ

             วันนี้ Mr. ME มีเทคนิคดีๆ สำหรับการใช้งาน Internet Banking ให้ปลอดภัย เพิ่มเติมจากระบบรักษาความปลอดภัยที่ธนาคารมีอยู่แล้ว ให้คุณมั่นใจว่าบัญชีของคุณจะไม่ถูกผู้ไม่หวังดีโจมตีบัญชีของเราได้ รวมถึงมีความรู้เบื้องต้นในการใช้งาน Internet Banking เบื้องต้นด้วย เรามาดูพร้อมๆ กันเลยครับ

 

1ใช้งานบนอุปกรณ์ส่วนตัว

สำหรับการใช้งาน Internet Banking ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ควรเข้าใช้งานผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อถือได้ครับ ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์สาธารณะ สมาร์ทโฟนของคนอื่น อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ หรือตาม Lobby Lounge โดยเด็ดขาด เพราะอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของส่วนตัวอาจมีการลงโปรแกรม Key Logger เอาไว้ เพื่อดักจับการพิมพ์ของผู้ใช้ อาจทำให้ข้อมูลส่วนตัวของคุณ หรือ Password ถูกดักไปใช้ได้ ดังนั้นควรใช้งานบนอุปกรณ์ของตัวเองจะปลอดภัยที่สุด

 

2. ใช้งานผ่าน Wi-Fi สาธารณะอันตราย

ตามสถานที่ท่องเที่ยว หรือห้างสรรพสินค้า จะมี Wi-Fi ฟรีให้บริการ ซึ่งการใช้งาน Internet Banking ผ่านอินเทอร์เน็ตสาธารณะก็มีความเสี่ยงถูกแฮกเกอร์ดักถอดรหัส SSL เพื่อขโมยข้อมูลเช่นกัน โดยแฮกเกอร์จะใช้วิธีเปิด Access Point ปลอม เพื่อให้เราเข้าไปใช้ Wi-Fi ฟรี ใครที่ไม่รู้เท่าทัน ก็อาจหลงเข้าไปใช้ และถูกหลอกเอาข้อมูลได้ Mr. ME แนะนำว่าหากต้องการใช้งาน Internet Banking นอกบ้าน ควรใช้งานดาต้าผ่านซิมการ์ดเท่านั้นจะปลอดภัยกว่า ซึ่งบางธนาคารจะป้องกันไม่ให้เข้าใช้งานผ่าน Wi-Fi เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงให้ลูกค้าอยู่แล้ว

 

3. พิมพ์ชื่อเว็บธนาคารเอง

เมื่อต้องการเข้าใช้งาน Internet Banking ผ่าน Web Browser เราไม่ควรใช้ Google ในการค้นหาเว็บไซต์ของธนาคารครับ เพราะแฮกเกอร์อาจสร้างเว็บปลอมที่มีชื่อเว็บไซต์ใกล้เคียงกับเว็บธนาคารของเรา รวมถึงบางครั้งอาจมีการปลอมแปลงนามสกุลของเว็บใหม่ อย่างเช่น จาก .com ก็เป็น .co หากเราเข้าเว็บโดยไม่ตรวจสอบให้ดีๆ ก็อาจเข้าผิด จนถูก Phishing หรือการหลอกเอาข้อมูลของเราไปใช้ได้

 

4. มองหา https เท่านั้น

เมื่อเข้าไปที่หน้าเว็บของธนาคารแล้ว หากเป็นเว็บที่ปลอดภัย หรือเว็บจริง ในช่อง URL สำหรับใส่ที่อยู่เว็บ จะต้องนำหน้าด้วย https:// พร้อมกับมีรูปแม่กุญแจเสมอ (ตัวอักษร “s” ต่อท้าย http หมายถึง security หรือเว็บที่ปลอดภัยนั่นเอง) โดยตัว s เป็นเครื่องหมายยืนยันว่ามีการเข้ารหัส และติดต่อกับ Server ของธนาคารจริง

 

5. ตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัย

ไม่ควรตั้งรหัสผ่านที่เดาง่ายอย่างเช่น “12345678”, “password”, วันเดือนปีเกิด หรือตัวเลข หรืออักษรเรียงกัน รหัสผ่านที่ดี ควรประกอบไปด้วยตัวอักษรใหญ่เล็ก และตัวเลขผสมกัน นอกจากนี้คุณควรเปลี่ยนรหัสผ่านอย่างน้อยทุกๆ 3 เดือนด้วยครับ

 

6. SMS แจ้งเตือนก็สำคัญ

ควรสมัครใช้งานบริการแจ้งเตือนผ่าน SMS เมื่อมีเงินเข้า หรือออกไว้ด้วยครับ เพราะหากมีความเคลื่อนไหวบัญชีที่ผิดสังเกต เราจะได้ทราบทันท่วงที ซึ่งบางบัญชีจะฟรีไม่มีค่าธรรมเนียมบริการ SMS แจ้งเตือน เช่น ME บัญชีเงินฝากดิจิทัล เป็นต้น และควรหมั่นตรวจสอบบัญชีของคุณอย่างสม่ำเสมอเพื่อดูสิ่งผิดปกติด้วยครับ

 

7. แจ้งเตือนผ่าน e-mail

นอกจาก SMS แล้ว หากธนาคารที่คุณใช้มีบริการแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวบัญชีผ่าน e-mail เราก็ควรสมัครใช้ครับ เพราะข้อมูลที่แจ้งเตือนผ่าน e-mail จะมีความละเอียดมากกว่า SMS ทำให้เราทราบว่าเงินคุณถูกโอนออกไปบัญชีชื่อใคร เมื่อไหร่ หรือเลขที่รายการอะไร เป็นต้น

 

8. Log Out ทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน

สุดท้าย เมื่อคุณเลิกใช้งาน Internet Banking ไม่ว่าจะผ่านแอป หรือเว็บไซต์ คุณควรลงชื่อออก หรือ Log Out ออกทุกครั้ง เพื่อป้องกันการถูก Hijacked จากผู้ไม่หวังดีครับ

 

9. ติดตั้งโปรแกรม Antivirus

การติดตั้งโปรแกรมประเภท Antivirus หรือ Spyware ไว้ในเครื่องก็ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ของคุณครับ เพราะโปรแกรมเหล่านี้ จะตรวจค้นหาสิ่งผิดปกติในเครื่องของคุณ และควรอัพเดตเวอร์ชั่นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไวรัส หรือมัลแวร์ใหม่ๆ ที่โจมตีด้วย

 

10. อย่าหลงเชื่ออีเมลหลอกลวง

หากได้รับ e-mail ประเภท “รีบ Log-in ใช้บัญชีของคุณด่วน มิเช่นนั้นบัญชีจะถูกยึด หรือถูกระงับ” พร้อมทั้งส่ง “ลิงก์” มาให้คุณเข้าไปลงชื่อใช้ ห้ามหลงเชื่อเด็ดขาดครับ เพราะทุกธนาคารไม่มีนโยบายแจ้งเตือนอีเมลแบบนี้ ดังนั้นหากได้รับอีเมลลักษณะดังกล่าว ห้ามคลิกลิงก์ใดๆ และลบเมลนั้นทิ้งได้เลย ทางที่ดีควรแจ้งไปยังผู้ให้บริการด้วย เพื่อที่จะให้เรื่องนี้ถูกจัดการอีกทางด้วยครับ

 

แม้ระบบของ Internet Banking จะถูกออกแบบมาอย่างปลอดภัย แต่บางครั้งแฮกเกอร์ก็อาจมุ่งโจมตีที่ตัวผู้ใช้บัญชีก็เป็นได้ ดังนั้นเราเองก็ควรปิดช่องโหว่ดังกล่าวด้วยครับ เท่านี้เราก็ใช้งาน Internet Banking ได้อย่างมั่นใจแล้วล่ะครับ

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000