Blog ME

เคล็ด (ไม่) ลับ สร้าง “เงินออม” ที่ทำได้จริง

ย้อนกลับ
เคล็ด (ไม่) ลับ สร้าง “เงินออม” ที่ทำได้จริง

“เก็บเงินไม่ได้ มีเท่าไหร่ใช้หมด” หลายคนคงเคยเจอปัญหาแบบนี้ อยากออมเงินแต่สุดท้ายไปไม่รอด ด้วยคนจำนวนมากมักเข้าใจว่าการที่เราเก็บเงินไม่ได้เป็นเพราะเรามีรายได้น้อยเกินไป ทั้งที่ความเป็นจริงการเก็บเงินได้หรือไม่ได้นั้น ขึ้นอยู่กับวิธีบริหารการจัดการค่าใช้จ่ายมากกว่า ซึ่งเป็นหลักคิดสำคัญของจุดเริ่มต้นใน “การออม” นั่นคือต้องรู้จักควบคุม “ค่าใช้จ่าย” และรู้จัก “เพิ่มรายได้” วันนี้ Mr. ME หยิบเคล็ด (ไม่) ลับสร้างเงินออมที่ทำได้จริงมาฝากกันครับ

ข้อแรก “ลดรายจ่าย” คุณต้องรู้จักใช้สิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยการประหยัดเงินผ่านการใช้เทคโนโลยีที่คุณใช้ประจำอยู่แล้ว เช่น

  • การใช้โทรศัพท์โดยโทรผ่าน Wi-Fi , Line หรือ Skype ช่วยประหยัดค่าโทร
  • ใช้ส่วนลดจากแต้มสะสมต่างๆ ที่ได้รับจากสมาชิกบัตรเครดิต หรือ เคเบิลทีวี
  • การใช้ Application เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวเช่น Skyscanner ช่วยค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก
  • เลือกใช้งานธุรกรรมการเงินที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมจุกจิก เช่น ค่าโอน ค่ารายปี หรือค่า sms 

เพียงแค่เลือกใช้เทคโนโลยีอย่างฉลาด คุณก็จะสามารถลดค่าใช้จ่ายได้อย่างมากเลยทีเดียว

เมื่อทราบถึงแนวทางการลดค่าใช้จ่ายแล้ว ข้อถัดมา “รายได้” โดยแต่ละคนจะมีรายได้ที่แตกต่างออกไปตามความสามารถ ความรู้ หรือประสบการณ์ รวมถึงการรู้จัก “เพิ่มรายได้” เพื่อให้รายรับที่ได้มางอกเงยด้วยช่องทางที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหยิบเสื้อผ้าเก่าที่คุณไม่ใช้แล้วแปลงร่างด้วยความคิดสร้างสรรค์ จับสิ่งของเก่ามาดัดแปลงให้เป็นของใหม่ จากนั้นคุณใช้เทคโนโลยีของสมาร์ทโฟนปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตของคนยุคนี้ ปรับ เสริม เติมแต่งด้วยแอปพลิเคชัน หรือช่องทางที่เชื่อมต่อระหว่างคุณและกลุ่มคนอีกมากมายที่จะกลายเป็นลูกค้า เช่นสังคมออนไลน์ยอดนิยมอย่าง Facebook , Line และ Instagram ก็ได้ครับ

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งข้อคือ การใช้ชีวิตให้เหมาะสม ลดค่านิยมวัตถุ สร้างค่านิยมคุณค่าของการใช้จ่ายเงินอย่างพอดี ข้อสุดท้าย “เงินออมต้องเพิ่มขึ้น” เคล็ดลับเล็กๆ แต่สำคัญ “ทำบัญชีรายรับรายจ่าย” หากคุณตั้งใจออมเงินแต่ไม่รู้เงินหายไปไหนหมด เริ่มบันทึกรายรับรายจ่ายต่อเนื่องให้เป็นนิสัย แถมไม่ต้องพกสมุดและปากกาอีกแล้ว แค่โหลด Application บันทึกรายรับรายจ่ายมาใช้ เท่านี้คุณก็จะมีสมุดบันทึกออนไลน์ที่ทำให้เห็นรายรับ รายจ่ายอย่างชัดเจนว่ามาจากไหนบ้าง และจะเพิ่มรายได้ได้อย่างไรจากการทำงานเพื่อให้ได้เงินมา หรือลงทุนรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เงินได้ทำงาน

“การออมเงิน” มีหลากหลายวิธีแล้วแต่เป้าหมายของแต่ละคนโดยอาจวางกติกาเป็นแบบฉบับของตัวคุณเอง เช่น เก็บแบงก์ 50 บาท, ยอดเหรียญ 10 บาทลงกระปุก จากเงินรายได้เล็กๆ ที่เพิ่มขึ้น เงินที่ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เมื่อคุณเห็นตัวเลขเหล่านี้เพิ่มขึ้น ยิ่งช่วยให้การวางแผนด้านการเงินเป็นระบบมากขึ้นจนสร้างเงินออมเป็นกอบเป็นกำชนิดที่คุณคาดไม่ถึงว่าการออมเป็นเรื่องแสนง่าย และเมื่อมีเงินออมแล้วก็หาแหล่งพักเงินที่ให้ผลตอบแทนสูง สร้างการเติบโตของเงินได้อีกทาง

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับเคล็ด (ไม่) ลับสร้าง”เงินออม”ง่ายๆ แต่ทำได้จริง แค่คุณมุ่งมั่นตั้งใจและเริ่มต้นออมเงิน ไม่นานคุณจะมีเงินไว้ทำตามสิ่งที่ฝันแน่นอน ครั้งหน้าผมจะหยิบเรื่อง Co-Working Space : ทางเลือกดีๆ ของคนทำงานใน Digital Age มาบอกเล่ากันครับ ว่าทำไมฮอตฮิตและถูกพูดถึงบนโลกดิจิทัลในขณะนี้

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000