Blog ME

อนาคตคุณ กำหนดได้เอง ด้วยการออม

ย้อนกลับ
อนาคตคุณ กำหนดได้เอง ด้วยการออม

               “คุณมีเงินเก็บกันมั้ย ในช่วงปีที่ผ่านมา?” หลายท่านอาจจะตอบว่า “มี” ซึ่ง Mr. ME ก็ขอแสดงความยินดีด้วยที่คุณประสบความสำเร็จในการออมเงิน แต่ถ้าหากคุณตอบว่า “ไม่” ก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่ หรือเรื่องไม่ดีครับ ยังไงก็ไม่มีคำว่าสายเกินไป หากคุณคิดจะเริ่มต้นออมเงินกันในวันนี้ครับ

               แม้ว่าการออมเงินจะเป็นอะไรที่ “พูด ง่ายกว่าทำ” แต่ 9 วิธีเริ่มต้นออมเงินที่หยิบมาบอกนั้นไม่ยากเลย นับเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณเป็นคนรักการออม และปลายปีนี้คุณจะมีเงินเก็บมากขึ้น เพื่ออนาคตที่มั่งคั่งต่อไปในวันข้างหน้าครับ

               ตอนท้ายเราจะมาแนะนำแอปพลิเคชันที่น่าสนใจที่จะช่วยให้การออมเงินในยุคดิจิทัลของเพื่อนๆ สะดวกกว่าเคย ด้วยนะครับ

เริ่มกันเลย....

 

1. แบ่งเก็บทันทีที่ได้รับเงิน

วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บเงิน ก็คือ การลดโอกาสการใช้จ่ายเงิน ด้วยการแบ่งเงินส่วนที่ต้องการเก็บ แยกออกจากส่วนที่ใช้จ่ายระหว่างเดือนครับ ลองคำนวณ และแบ่งสัดส่วนการใช้เงินตามสภาพทางการเงินของตนเอง เช่น แบ่งเงินออกเป็น 3 หรือ 4 ส่วน และเก็บเงินส่วนหนึ่งไว้เป็นเงินออม จากนั้นก็หาที่พักเงินที่ปลอดภัย และได้ผลตอบที่ดี จะช่วยให้เงินออมของคุณงอกเงยได้ดียิ่งขึ้นครับ

 

2. แบ่งสัดส่วน และแจกแจงรายได้

การแบ่งเงินให้เป็นส่วนๆ สำหรับใช้จ่ายในแต่ละเดือน จะทำให้คุณมองเห็นภาพรวมรายได้ของคุณในภาพกว้างยิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถจัดการได้ว่าเราควรลดรายจ่ายตรงไหนได้บ้าง เพื่อเก็บส่วนนั้นเป็นเงินออมได้ เช่น หากคุณมีรายได้ต่อเดือน 30,000 บาท ก็ลองแบ่งง่ายๆ ดังนี้ ใช้จ่ายส่วนตัว และค่าสาธารณูปโภคต่างๆ 15,000 บาท, เก็บออม 5,000 บาท, และส่วนสุดท้าย 10,000 บาท อาจเป็นค่าภาษีสังคมต่างๆ หรือใช้เพื่อให้รางวัลกับชีวิต เป็นต้น

 

3. ตั้งเป้าหมายการออมเงิน

ลองตั้งเป้าหมายการออมเงินของคุณ ว่าคุณจะออมเงินไปเพื่ออะไร? ซึ่งสิ่งนี้แหละครับ จะเป็นเหมือนแรงผลักดัน คอยกระตุ้น และเตือนสติคุณเวลาออมเงิน หรือตัดสินใจใช้จ่ายในเรื่องไม่จำเป็น ยกตัวอย่างเช่น เราจะเป็นเจ้าของบ้านเดี่ยวให้ได้ หรือจะตั้งเป้าหมายระยะยาวกว่านั้น เช่น การออมเงินเพื่อวัยเกษียณ เป็นต้น

 

4. กำหนดช่วงเวลาการออม

การตั้งเป้าระยะเวลาการออมของคุณ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่กระตุ้นให้คุณอยากออมเงินครับ เพราะเมื่อเรามีเป้าหมายแล้ว การกำหนดเวลาเข้าไป ก็จะทำให้คุณอยากออมเงินให้ถึงเป้าหมายเร็วขึ้น เช่น อยากมีบ้านเป็นของตนเองก่อนอายุ 35 ปี หรือจะเป็นการออมเงินเพื่อไปเที่ยวต่างประเทศปลายปีนี้ เป็นต้น

 

5. จดบันทึกรายจ่าย

แม้การแบ่งสัดส่วนการใช้เงินจากรายได้ของคุณตามข้อที่แล้วจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่หากคุณไม่มีการจดบันทึกรายจ่ายของคุณ ก็อาจทำให้ไปถึงเป้าหมายได้ยากขึ้นครับ เพราะการจดการใช้จ่ายต่างๆ ในระหว่างเดือนของคุณ จะทำให้คุณรู้ว่าเงินของคุณถูกใช้จ่ายไปกับอะไรมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่เล็กๆ น้อยๆ นี่แหละครับที่สำคัญ เพราะหากรวมทั้งเดือนแล้ว อาจเป็นเงินก้อนจำนวนมากที่เสียไปอย่างไม่มีประโยชน์ก็เป็นได้

 

6. ไม่สร้างหนี้สินเพิ่ม

หนี้สินบางประเภทก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงครับ เช่น หนี้สินจากการกู้ซื้อที่อยู่อาศัย เพราะบางคนเท่านั้นที่มีเงินซื้อบ้านด้วยเงินสดได้ แต่หากเป็นหนี้สินที่มาจากการซื้อสินค้า เป็นไปได้เราควรซื้อสินค้าด้วยเงินสดครับ เพราะยิ่งผ่อนนาน ดอกเบี้ยจะทำให้สินค้าชิ้นนั้นมีราคาแพงขึ้น แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ควรเลือกผ่อนแบบดอกเบี้ย 0% จะดีกว่า

 

7. เริ่มต้นเก็บเงินให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

การเริ่มต้นออมเงินในบัญชีเงินฝาก ยิ่งฝากไว้นานเท่าไหร่ คุณก็จะได้ดอกเบี้ยเยอะเท่านั้นครับ ดังนั้น คุณจึงควรเริ่มเก็บเงินให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะออมเยอะ หรือออมมากแค่ไหน การเริ่มต้นเร็วกว่า ก็ย่อมเป็นผลดี ที่จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้นเท่านั้นครับ

 

8. หาแหล่งพักเงินที่คุ้มค่าการลงทุน

เราสามารถเลือกที่พักเงินออมของคุณให้ได้รับดอกเบี้ย หรือผลตอบแทนที่สูงได้ครับ ดีกว่าการเก็บเงินไว้ที่บ้านเฉยๆ โดยไม่ทำอะไรเลย ซึ่งหากคุณไม่มีประสบการณ์การลงทุน เล่นหุ้น หรือการซื้อกองทุน คุณอาจเลือกวิธีที่ปลอดภัย และความเสี่ยงต่ำ อย่างการฝากเงินไว้กับบัญชีที่ได้ดอกเบี้ยสูงก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ

 

9. อย่าหมดกำลังใจในการออม

หากคุณมีปัญหาด้านการเงิน ก็อาจเป็นสาเหตุให้คุณหมดกำลังใจในการออมเงินไปได้ง่ายๆ ดังนั้นคุณควรตั้งสติ และยึดถือเป้าหมายของคุณให้ดีๆ ครับ หรืออาจใช้วิธีปรึกษากับที่ปรึกษาทางการเงินตามธนาคารต่างๆ ก็ได้ครับ ซึ่งคุณอาจได้คำตอบที่ดี หรือทางออกจากปัญหาของคุณก็เป็นได้

 

แนะนำแอป: Goodbudget ผู้ช่วยทางการเงินส่วนตัวของคุณ (Android OS & iOS)

               ค่าใช้จ่ายยิบย่อยระหว่างวันนี่แหละ เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้การออมเงินของเราผิดเป้าหมาย เพราะการจ่ายเงินเล็กน้อย เราจะไม่คิดว่ามันสำคัญจนอาจละเลยได้ว่า ค่าใช้จ่ายนิดๆ หน่อยๆ นั้น หากจ่ายบ่อยครั้งเข้า เดือนๆ นึงก็หมดเป็นเงินก้อนใหญ่ได้ครับ

               ดังนั้น Mr. ME จึงอยากแนะนำแอปพลิเคชันชื่อว่า “Goodbudget ซึ่งเป็นแอปสำหรับจัดการรายรับ และรายจ่ายของคุณในแต่ละเดือนครับ เพียงคุณกำหนดงบประมาณการใช้จ่ายไว้ล่วงหน้า จากนั้นเวลาที่มีรายจ่ายอะไรเข้ามา ก็ให้เราจดบันทึกด้วยแอปนี้ทุกครั้ง เท่านี้คุณก็สามารถดูสถิติการใช้เงินของคุณว่าคุณใช้เงินมือเติบกับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง จะได้ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ถูกจุดยิ่งขึ้น และมีเงินเหลือเก็บเยอะขึ้นนั่นเอง

 

ไม่สำคัญว่าคุณจะเริ่มต้นออมเงินจำนวนมาก หรือน้อย แต่หากคุณแค่เริ่มต้นในวันนี้ และนำ 9 วิธีที่ Mr. ME ได้แนะนำไปลองใช้ รับรองว่าไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายระยะสั้นเช่นปลายปีนี้ หรือเป้าหมายระยะยาว คุณก็จะมีเงินออมอย่างแน่นอนครับ รวมถึงวิธีเหล่านี้ อาจเป็นการเริ่มต้นนิสัย และวินัยในการใช้จ่ายของคุณ ให้คุณได้มีอนาคตที่สดใสทางด้านการเงินก็เป็นได้ครับ สำหรับครั้งหน้า Mr. ME จะมาแนะนำ Application ที่ช่วยให้คุณใช้ชีวิตไปกับการเงินได้อย่างสนุก และสะดวกสบายด้วยครับ

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000