Blog ME

บริหารเงินอย่างฉลาดฉบับมนุษย์เงินเดือนยุคดิจิทัล

ย้อนกลับ
บริหารเงินอย่างฉลาดฉบับมนุษย์เงินเดือนยุคดิจิทัล

หลังจากที่รับความชุ่มฉ่ำช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา หลายคนหมดเงินไปกับค่าใช้จ่ายจากการเดินทางท่องเที่ยว หรือบางคนอาจเจอเหตุฉุกเฉินที่ต้องใช้เงิน กลายเป็นว่าไม่มีเงินสำรอง ซึ่งสาเหตุหลักคงหนีไม่พ้น คือการขาดการวางแผนการเงินที่ดี หากคุณไม่อยากประสบภาวะการเงินที่ไร้สภาพคล่อง มาดูเคล็ดลับบริหารเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือนยุคดิจิทัลอย่างเราๆ กันครับ

บันทึกเงินเข้า-ออก ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันรายรับ-รายจ่ายสำหรับสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานที่แสนง่าย เสมือนเป็นผู้ช่วยที่จะทำให้คุณเห็น “เส้นทางการเงิน” ที่ชัดเจนว่าใช้จ่ายไปมากน้อยเท่าไหร่และมีค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นค่ากาแฟ หรือค่าเดินทางท่องเที่ยว การจดจะทำให้เห็นเงินที่คุณอาจคิดว่าใช้จ่ายเพียงน้อยนิด แต่กลับเป็นจำนวนเงินที่มากเลยทีเดียว

ปฏิทินหนี้สิน เตือนความจำ คุณอาจทำเป็นตารางกำหนดวันที่ต้องชำระสินค้าต่างๆ เพื่อช่วยเตือนความจำให้จ่ายตรงตามกำหนดและจะได้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็น

ปลุกเงินให้งอกเงย .. การหาอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม อาจเริ่มต้นจากสิ่งที่คุณชอบแล้วนำมาต่อยอด เพื่อให้ก่อเกิดรายได้ เช่น D.I.Y.เสื้อตัวเก่าเปลี่ยนเป็นตัวใหม่ โดยเติมลวดลวยแล้วขายของบนโลกออนไลน์ หรือการหาแหล่ง “ที่พักเงิน” ตามสถาบันการเงินต่างๆ เช่น การฝากเงินที่ได้ผลตอบแทนสูง ทำบัญชีออมเงินระยะสั้น ระยะยาว เผื่อรองรับเหตุการณ์ที่คุณคาดไม่ถึง หรือการซื้อกองทุนต่างๆ เป็นอีกเรื่องที่ช่วยให้เงินที่มีอยู่นิ่งๆ งอกเงยขึ้นมาได้

สร้างความมั่นคงในอนาคตด้วยการแบ่งเงินมาออม .. สิ่งสำคัญที่ต้องนึกคือ “เงินออม” เมื่อคุณได้รับรายได้มาแล้ว คุณต้องมีความมุ่งมั่น ตั้งใจ ปรับพฤติกรรมสร้างนิสัยและวินัยในการออมให้เป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ของชีวิต

บางครั้งการใช้ชีวิตอยู่ในยุคดิจิทัลที่มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วอาจทำให้เราลืมนึกถึง “การบริหารเงิน” ที่เป็นสิ่งสำคัญของชีวิต ซึ่งยังไม่ช้าเกินไปที่จะเริ่มต้น “วางแผนการเงิน” ตั้งแต่วันนี้นะครับ

สำหรับการพบกันครั้งหน้า ผมจะมีทริคการออมเงินง่ายๆ ให้ประสบความสำเร็จ อย่าลืมเข้ามาติดตามกันนะครับ

 

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000