Blog ME

Growth Hacking การตลาดแบบใหม่ของคนยุคดิจิทัล

ย้อนกลับ
Growth Hacking การตลาดแบบใหม่ของคนยุคดิจิทัล

"Growth Hacking" การตลาดแบบใหม่ของคนยุคดิจิทัล

เมื่อเอ่ยถึง Startup ธุรกิจที่วางแผนมาเพียงคนไม่กี่คนเพื่อเติบโตแบบก้าวกระโดด คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่ทำงานควบคู่กับ “สมาร์ทโฟน” ปัจจัยพื้นฐานสำหรับการดำรงชีวิต การสร้างรายได้รูปแบบใหม่จึงเกิดขึ้น ทั้งการพัฒนาแอปพลิเคชัน หรือซอฟต์แวร์ และนี่คือ “จุดเริ่มต้นของStartup”

แต่การทำธุรกิจไม่ใช่ทุกคนจะทำแล้วสามารถอยู่รอดได้ ด้วยปัจจัยสำคัญที่หนีไม่พ้นของมือใหม่ที่อยากเริ่มต้นธุรกิจดังกล่าว คือ “เงินทุน”

แล้วต้องมีเงินสูงเท่าไหร่ธุรกิจถึงจะอยู่รอด ?

คำถามนี้มีคำตอบครับ “การรู้จักบริหารเงินให้เป็น ยิ่งทำให้ธุรกิจอยู่รอด” โดยคุณต้องเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ต้องรู้จักเรียนรู้และใช้สมองสร้างสรรค์ไอเดีย เติมจุดเด่น และต้องแตกต่าง สิ่งเหล่านี้จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนสูง ซึ่งต่างจากสมัยก่อนที่หากอยากให้คนรู้จักธุรกิจต้องเสียเงินจำนวนมากซื้อสื่อในการโปรโมตผลิตภัณฑ์นั้นๆ แถมยังไม่สามารถดึงดูดและรักษา “ลูกค้า” ได้อีกด้วย

ดังนั้นกลยุทธ์ที่ Mr. ME หยิบมาแนะนำถือได้ว่าเป็นเรื่องใหม่ ของวงการตลาด ที่กำลังเป็นที่นิยมในการผลักดันธุรกิจ Startup ให้แจ้งเกิด อย่าง “Growth Hacking” (โกรท แฮ็คกิ้ง) ที่เป็นการใช้ “ 3 แกนหลัก” ทั้ง

- Data การจัดการข้อมูลของกลุ่มผู้บริโภคว่ามีพฤติกรรมอย่างไร เพื่อคัดกรองวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ แล้วนำมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจ

- Technology ช่องทางที่เอื้อต่อการเข้าถึงการค้นหาข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายให้เข้าถึงแบรนด์ หรือสินค้า จนกลายเป็นที่รู้จัก

- Marketing แผนการตลาดที่นักการตลาด รวมถึงนักธุรกิจต้องหยิบนำมาสร้างแรงกระตุ้นเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้รู้จักธุรกิจมากขึ้น

สิ่งเหล่านี้ถูกผสมผสานจนกลายเป็นกลยุทธ์การตลาดรูปแบบใหม่อย่าง “Growth Hacking” ขึ้นมา ที่เน้นการคิดเชิงวิเคราะห์ และหากระบวนการวิธีสร้างสรรค์ ใช้ต้นทุนต่ำ เพื่อให้เกิดพฤติกรรมการซื้อและใช้บริการที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีเทคนิค ดังนี้

เทคนิคแรก “บอกต่อ” เป็นวิธีที่ง่ายในการดึงผู้ใช้งานใหม่ๆ แลกกับสิทธิ์ที่จะได้ เช่น Dropbox ให้พื้นที่ใช้งานเพิ่ม 500MB เมื่อชวนเพื่อน 1 คน มาใช้งาน เป็นต้น และนี่คือหัวใจหลักเพื่อทำให้ธุรกิจคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย

เทคนิคต่อมา “ใช้ผลประโยชน์ร่วมกัน” เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุณไม่ต้องควักเงินในกระเป๋า แถมช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโต และเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว เช่น นำแอปพลิเคชันไปฝากไว้ที่ iTunes ซึ่งเป็นแหล่งยอดนิยมในการดาวน์โหลดและมีฐานลูกค้าจำนวนมาก เป็นประโยชน์กันทั้ง 2 ฝ่าย คุณได้พื้นที่ฟรีและได้กลุ่มลูกค้า ขณะที่ iTunes มีกลุ่มลูกค้าเข้าใช้บริการเพิ่มขึ้น

และเทคนิคสุดท้าย “ให้ลูกค้าใช้ฟรี” เช่น อาจเปิดให้ทดลองใช้แอปพลิเคชันฟรี จนเมี่อผู้ใช้งานมีจำนวนในการใช้บริการมากขึ้น จึงค่อยพัฒนาเพื่อเปิดให้เข้าซื้อ

แม้ว่าการตลาดแบบ “Growth Hacking” กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักธุรกิจ หน้าใหม่ การวางแผนและการบริหารเงินยังเป็นปัจจัยสำคัญ ขั้นพื้นฐานที่คุณควรฉุกคิด

เมื่อริเริ่ม “ลงทุน” และเพิ่มกระบวนการวิธีที่สร้างสรรค์ ไอเดียใหม่ๆ ที่เหมาะสมกับตัวเอง ปรับเปลี่ยนพลิกแพลงตามสถานการณ์ ของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย ยิ่งมีโอกาสที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็วเลยละครับ

สำหรับการพบกันครั้งหน้า ผมมีเรื่องกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับคนยุคใหม่มาฝาก ห้ามพลาดกันนะครับ !!

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000