Blog ME

Digital Wallet กระเป๋าเงินดิจิทัลของคนยุคใหม่

ย้อนกลับ
Digital Wallet กระเป๋าเงินดิจิทัลของคนยุคใหม่

การปรับตัวของ “โลกการเงิน” ยุคปัจจุบัน เป็นไปตามทฤษฎีของชาร์ลส์ ดาร์วิน คือ “คนที่ปรับตัวได้ดีกว่าและแข็งแรงกว่าเท่านั้นที่จะสามารถอยู่รอดได้” ซึ่งหลายองค์กร หรือบริษัทต่างปรับตัวสู่ “โลกเศรษฐกิจดิจิทัล” แบบก้าวกระโดด ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า “อินเทอร์เน็ต” และ “สมาร์ทโฟน” กลายเป็นเครื่องมือยอดฮิตที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนทั่วโลก

 

จากผลการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ปี 2558 (Thailand Internet User Profile 2015) ของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA พบว่ามีจำนวนผู้ใช้งาน “สมาร์ทโฟน” เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากที่สุดตลอด 24 ชั่วโมง และด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวทำให้ปริมาณธุรกรรมการเงินผ่านโทรศัพท์สูงขึ้น จากเดิมที่ใช้เงินสดในการจับจ่ายสินค้าหรือบริการ ถูกแทนที่ด้วยการจ่ายเงินแบบใหม่ที่ไม่ต้องใช้ธนบัตร ที่เรียกว่า “Digital Wallet”  หรือกระเป๋าเงินดิจิทัล

 

Digital Wallet คืออะไร?

Digital Wallet เป็นรูปแบบการจ่ายเงินแบบใหม่ที่ถูกพัฒนาจากการนำเอาระบบดิจิทัลมาใช้ ในการบันทึกข้อมูลช่องทางการชำระเงินทั้งหมดไว้ในสมาร์ทโฟน เช่น บัญชีธนาคาร บัตรเครดิต เช่น ในหลายประเทศ ทั้งห้างค้าปลีกในอังกฤษ หรือญี่ปุ่น ขณะนี้ก็สามารถนำสมาร์ทโฟนไปแสกนเวลาชำระเงินได้ทันที โดยระบบจะตัดเงินจากบัญชีที่ผูกไว้ ใบเสร็จดิจิทัลก็จะส่งเข้าโทรศัพท์คุณทันที ทำให้สามารถเก็บประวัติการจ่ายเงินเพื่อนำมาบริหารจัดการได้ ขณะเดียวกันร้านค้าจะเก็บประวัติข้อมูลการสั่งซื้อของลูกค้าได้เช่นกัน รวมถึงการจัดทำโปรโมชั่นส่งคูปองส่วนลดมาให้ลูกค้าประจำของร้านผ่าน Digital Wallet เพื่อจูงใจในการซื้อสินค้าครั้งถัดไป 

 

และแม้ว่าในประเทศไทยจะยังไม่เกิด Digital Wallet อย่างเต็มรูปแบบที่กล่าวข้างต้น แต่ในช่วงที่ผ่านมาก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การใช้จ่ายผ่านระบบดิจิทัลกำลังคืบคลานเข้ามาสู่ระบบการเงินของไทย ผ่านผู้พัฒนาระบบต่างๆ เช่น Apple ที่เปิดตัว Apple pay ช่วยลดขั้นตอนในการจ่ายเงินเมื่อซื้อสินค้าหรือบริการของ Apple ได้สะดวกมากขึ้น แค่สแกนสมาร์ทโฟนกับเครื่องชำระเงินเท่านั้น และเงินสดจะถูกหักทันที หรืออย่าง Application Chat ยอดนิยม อย่าง Line ก็ส่ง Line Pay พัฒนาระบบชำระเงินผ่านมือถือ ทั้งการโอน ถอน ฝาก เพื่อซื้อสินค้าผ่าน Line โดยที่ไม่ต้องกรอกข้อมูลให้ยุ่งยากซับซ้อน หรือบรรดาคอกาแฟ คงไม่พลาด Application Starbucks แน่ๆ ที่ให้สามารถซื้อเครื่องดื่มและชำระเงินง่ายๆ เพียง Touch to pay   จากหน้าจอสมาร์ทโฟน เพื่อให้พนักงานสแกนบาร์โค้ด โดยไม่ต้องใช้จ่ายผ่านเงินสดกันเลย

 

สำหรับประเทศไทยคงต้องจับตามองการเริ่มต้นของยุค “กระเป๋าเงินดิจิทัล” ยุคสังคมไร้เงินสดให้ดีว่าจะก้าวกระโดดไปได้ไกลขนาดไหน หลังจากที่รัฐบาลเตรียมผลักดัน National e-Payment เพื่อเปลี่ยนสังคม “เงินสด” สู่ “เงินอิเล็คทรอนิกส์” ให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีให้การเข้าถึงบริการทางการเงินง่ายขึ้น และสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจโดยรวม

 

Digital Wallet มีประโยชน์อย่างไรในมุมผู้บริโภค?

  • สะดวกคล่องตัว:  ทุกการทำธุรกรรมอยู่เพียงปลายนิ้วสัมผัส / ลดขั้นตอนยุ่งยากในการใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้า โดยไม่ต้องกรอกข้อมูลหรือเซ็นเอกสารใดๆ
  • ปลอดภัย: ความปลอดภัยที่ไม่ต้องพกเงินสด / ข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ตรวจสอบได้
  • จัดการเงินได้ดีขึ้น: รายละเอียดทุกการใช้จ่ายจะส่งตรงเป็นรายงานสรุปมาที่สมาร์ทโฟน
  • สิทธิพิเศษ: ข่าวสารโปรโมชั่นต่างๆ ส่งถึงมือทันที

 

ในอนาคตอาจได้เห็นบรรดาคนรุ่นใหม่ของไทยปฏิวัติการใช้จ่ายมาสู่รูปแบบ Digital Wallet กันอย่างแน่นอน จากที่โลกธุรกิจในตอนนี้กำลังให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบอย่างมาก ผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็ต้องเรียนรู้ ปรับตัว เพื่อเตรียมใช้ประโยชน์จากโลกดิจิทัลได้อย่างเต็มที่ ให้โลกการเงินหมุนไปพร้อมกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างราบรื่น...อย่างที่หลายๆ คนเริ่มรู้สึกแล้วว่า โลกดิจิทัลทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

 

เอาล่ะครับ สำหรับการพบกันครั้งหน้าผมจะมีเทคนิคการเพิ่มรายได้บนโลกดิจิทัล ห้ามพลาดกันนะครับ

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000