Blog ME

Digital Up Your Life ชีวิตดี มีได้ง่าย สไตล์ดิจิทัล

ย้อนกลับ
Digital Up Your Life ชีวิตดี มีได้ง่าย สไตล์ดิจิทัล

ทุกวันนี้ เชื่อว่าหลายคนเมื่อลืมตาตื่นขึ้นมา ต้องหยิบสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตเป็นสิ่งแรกเสมอ ไม่ว่าจะหยิบขึ้นมาเช็คข้อมูลข่าวสาร โซเชียลเน็ตเวิร์ค หรือเช็คข้อความที่มีคนไลน์มาหาขณะที่กำลังหลับก็ตาม นี่ถือเป็นพฤติกรรมพื้นฐานของคนในยุคนี้ ที่เรียกว่าเป็น “ยุคดิจิทัล” ทั้งสิ้น

 

เทียบกับก่อนหน้านี้สักประมาณ 5 ปี ไลฟ์สไตล์ของคนจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงครับ การจะเข้าข้อมูลข่าวสารต่างๆ จะถูกเผยแพร่ลงในสื่อประเภทออฟไลน์ เช่น โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ ป้ายประกาศ หรือแม้แต่บนโต๊ะกาแฟตอนเช้าก็ตาม จะเห็นว่าข้อมูลข่าวสารถูกกระจายอยู่บนสื่อต่างๆ อย่างหลากหลายแบบ จนมาถึงในยุคดิจิทัลปัจจุบัน ที่สื่อต่างๆ ถูกรวบรวมไว้บนออนไลน์ทั้งสิ้น ข้อมูลต่างๆ ถูกอัพเดทแบบ Real Time ทำให้ผู้บริโภคสามารถรับรู้ถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วทันใจ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

 

หลักฐานที่เป็นรูปธรรมอีกอย่างที่บ่งบอกได้ว่า ยุคนี้เป็นยุคของข้อมูลข่าวสารแบบดิจิทัลอย่างแท้จริงก็คือ ยอดการใช้งานดาต้าอินเทอร์เน็ตที่พุ่งสูงขึ้นกว่า 400% ในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ จากเดิมที่เราจะส่งข้อความ SMS เพื่อแสดงความยินดี แต่ปัจจุบัน SMS มียอดการใช้งานตกลงอย่างชัดเจน รวมถึงการขยายตัวของสมาร์ทโฟน ที่มีระดับราคาตั้งแต่ราคาสูง จนถึงราคาต่ำระดับ 3,000-4,000 บาท ในราคาที่ไม่สูงแบบนี้ ทำให้ฐานคนใช้งานสมาร์ทโฟนพุ่งสูงขึ้นมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน

 

อีกหนึ่งจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้สมาร์ทโฟนเป็นที่นิยมที่ใครก็ต้องพกติดตัวไว้เป็นเหมือนกับอวัยวะส่วนที่ 33 ก็คือ การมาของสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสอย่าง “iPhone” ของ Apple ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนโลกอย่างแท้จริงครับ ที่ถึงแม้ว่า iPhone จะไม่ได้เป็นโทรศัพท์หน้าจอสัมผัสเครื่องแรกของโลก แต่ด้วย User Interface ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ รวมถึงฟีเจอร์ที่ออกแบบเพื่อทำให้ชีวิตของผู้ใช้ง่ายขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องยากที่ไอโฟนจะเข้าไปอยู่ในใจของใครหลายคนได้

 

เมื่อมีอุปกรณ์ที่ดีแล้ว ทางด้านของซอฟท์แวร์ก็ถูกพัฒนาออกมาเพื่ออัพเกรดคุณภาพชีวิตของผู้ใช้เช่นกันครับ ยกตัวอย่างเช่น Facebook โซเชียลเน็ตเวิร์คที่เริ่มต้นจากการเป็นหนังสือภาพเพื่อนๆ ในมหาวิทยาลัย จนปัจจุบัน Facebook มี active users มากกว่า 1.7 พันล้านยูสเซอร์ทั่วโลก เพราะ Facebook ไม่ได้เป็นแค่โซเชียลเน็ตเวิร์คให้เราเข้าไปเล่นไร้สาระเท่านั้น แต่เป็นสื่อออนไลน์ที่สำคัญของโลกไปแล้ว ทั้งทำให้ใครหลายคนได้เจอกับเพื่อนเก่าสมัยเรียน หรือสามารถพูดคุยกับเพื่อนที่อยู่ต่างจังหวัด หรือต่างประเทศได้เหมือนกับนั่งข้างๆ กัน หรือบางคนสามารถใช้ช่องทางนี้ ทำเงินจากการขายของออนไลน์จนร่ำรวย ออกจากงานหลักมานั่งขายของอยู่บ้านมากมายก็มี

 

เช่นเดียวกับ YouTube อีกหนึ่งบริการที่เชื่อว่า ใครๆ ก็สามารถสร้างคอนเท็นต์ที่ดีบนโลกออนไลน์ได้ จึงทำให้ YouTube เป็นแหล่งรวบรวมคอนเท็นต์วีดีโอที่เยอะที่สุดในโลก จนทำให้ใครหลายคนในปัจจุบันดูโทรทัศน์น้อยลง แต่หันไปดูบน YouTube แทน เพราะสามารถดูเมื่อไหร่ หรือที่ไหนก็ได้นั่นเอง

 

นอกจากนี้ยังมี Google ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญของคนในโลกดิจิทัลอย่างมาก จนมีคนเคยบอกว่า “มีปัญหาอะไร ให้ถามกูเกิ้ล” เพราะ Google ถือเป็น Search Engine ที่ใหญ่ที่สุด เมื่อคุณมีคำถาม หรือปัญหาอะไร ก็สามารถพิมพ์ค้นหาคำตอบได้จากโลกออนไลน์ได้ทันที ทำให้เราได้คำตอบที่รวดเร็วทันใจ และได้คำตอบที่ค่อนข้างถูกต้อง เมื่อค้นหาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

 

นอกจากนี้ในโลกดิจิทัล ยังเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ในอีกหลายๆ ด้านครับ ไม่เว้นแม้แต่ด้านการเงินการธนาคาร ยกตัวอย่างเช่น  ME บัญชีเงินฝากดิจิทัล ธนาคารออนไลน์ที่ไม่เน้นการทำธุรกรรมที่สาขาธนาคาร แถมยังสะดวก และปลอดภัย จากที่เราต้องไปเข้าคิวทำธุรกรรมที่ธนาคาร เราก็สามารถจัดการธุรกรรมทางการเงินได้บนสมาร์ทโฟน หรือโน้ตบุ๊ค ทั้งฝาก-โอน-ถอน หรือแม้กระทั่งการเปิดบัญชีเงินฝาก ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้บนโลกได้ทันที เพิ่มความคล่องตัวในการใช้ชีวิตของคนยุคดิจิทัลได้เป็นอย่างดีครับ

 

เป็นอย่างไรบ้างครับกับเทคโนโลยีต่างๆ ที่เข้ามาเปลี่ยนโลก ช่วยให้ชีวิตคนยุคดิจิทัลสะดวกสบายขึ้นในทุกๆ ด้าน หากเราไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง คุณอาจพลาดสิ่งดีๆ ในชีวิตไป และตามไม่ทันคนอื่นก็เป็นได้ครับ

 

ติดตามเรื่องราว และความรู้ดีๆ กับ Mr. ME ได้ที่นี่ที่เดิมครับ ส่วนครั้งหน้าเราจะกลับมาพบกับเทคนิคการเก็บเงินในช่วงปลายปี เรามาดูกันครับว่าเราควรจะจัดการการเงินของคุณอย่างไรในช่วงปลายปีให้มีประสิทธิภาพที่สุด แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้าครับ :)

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000