Blog ME

Co-Working Space: ทางเลือกดีๆ ของคนทำงานในยุค Digital Age

ย้อนกลับ
Co-Working Space: ทางเลือกดีๆ ของคนทำงานในยุค Digital Age

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันนี้มีธุรกิจเล็กๆ น้องใหม่ หรือที่เรียกกันว่า Startup เกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก โดยปริมาณของพนักงานในธุรกิจไม่จำเป็นต้องมีมากเหมือนบริษัทขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ ซึ่งบริษัท Startup หลายแห่งได้อนุญาตให้พนักงานไม่จำเป็นต้องเข้างานที่ออฟฟิศ 9 โมงเช้า เลิก 5 โมงเย็น หรืออาจไม่ต้องเข้าออฟฟิศเลยก็ได้ หากบริหารจัดการเวลาของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีอาชีพในหลายสายงานที่สามารถทำงานนอกสถานที่ ซึ่งแทบจะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วในยุคสมัยที่เทคโนโลยีสามารถจัดการอะไรได้เกือบทุกอย่างให้มนุษย์ โดยไม่จำเป็นต้องพบปะกันทุกๆ วัน

สิ่งที่ Mr. ME จะพูดถึงในวันนี้ก็คือ “Co-Working Space” ซึ่งสำหรับหลายๆ คนที่ยังไม่รู้จักว่ามันคืออะไร ผมจะขอนิยามว่ามันคือ “พื้นที่การทำงานโดยไม่จำกัดสังกัด” เพราะว่าไม่ว่าคุณจะประกอบอาชีพไหน หรือมาจากบริษัทอะไร คุณก็สามารถใช้บริการ Co-Working Space ในการทำงานได้เหมือนกัน โดยการเช่าบริการซึ่งเราสามารถเลือกรูปแบบแพ็คเกจได้ตามที่เราต้องการครับ

โดยปกติ Co-Working Space จะมีอุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวกให้คุณเหมือนกับที่ออฟฟิศทั่วไปมีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น อินเทอร์เน็ต, เครื่องฉายภาพ (projector), เครื่องพิมพ์เอกสาร (printer), บางที่อาจจะมีเครื่องดื่มหรือขนมให้คุณด้วยนะครับ…ว่าแต่ว่ามันแตกต่างจากออฟฟิศทั่วไปที่เราใช้ทำงานอยู่ทุกวันยังไงล่ะ? ผมขอสรุปเป็นข้อดีดังนี้ครับ

1. ประหยัดค่าใช้จ่าย

สำหรับธุรกิจ Startup อาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องใช้สถานที่ในการทำงาน แต่การที่จะไปเช่าสำนักงานก็เป็นอะไรที่ใช้ต้นทุนค่อนข้างสูง และยังมีสัญญาเรื่องของระยะเวลาในการเช่ามาผูกมัดอีกด้วย ดังนั้น Co-Working Space จะมาแก้ปัญหาในส่วนของค่าใช้จ่ายในที่นี้ เพราะว่ามันสามารถเช่าได้ทั้งแบบเป็นรายชั่วโมง รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน และรายปี

ไม่ใช่เพียงแค่เจ้าของธุรกิจ Startup เท่านั้นที่ได้ผลประโยชน์ในส่วนของค่าใช้จ่าย คนทำงานทั่วไปก็ได้ผลประโยชน์เช่นกัน เพราะว่าคนทำงานส่วนใหญ่มักจะเลือกร้านกาแฟสำหรับการทำงานนอกสถานที่ แต่ว่าเรามักจะซื้อของรับประทานหรือเครื่องดื่มของร้านก่อนที่จะได้ใช้บริการ WIFI ซึ่งในยุคนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงมากทีเดียว เพราะฉะนั้น Co-Working Space สามารถช่วยลดหย่อนค่าใช้จ่ายตรงนี้ไปได้ เพราะว่าหลายๆที่มักจะบริการเครื่องดื่มและขนมให้อยู่แล้ว อีกทั้งเราสามารถนั่งทำงานได้ทั้งวันอีกด้วย

2. การเดินทางที่สะดวก

สำหรับคนที่มีที่พักอยู่ห่างไกลจากสถานที่ทำงาน Co-Working Space จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจถ้าหากคุณสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเข้าสำนักงาน เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว Co-Working Space จะหาได้ง่ายๆ ในตัวเมืองของกรุงเทพมหานครครับ

3. ลงทุนเพื่อที่จะสร้างแรงผลักดันในการทำงาน

การจ่ายเงินให้กับ Co-Working Space เพื่อทำงาน เป็นเหมือนกับการที่เราซื้อรองเท้าวิ่งมาใหม่แล้วเราจะต้องใช้มันเพื่อวิ่งแหละครับ เพราะเมื่อเรารู้สึกว่าเราใช้เงินกับอะไรบางอย่างไป เราจึงอยากได้ผลประโยชน์กลับจากสิ่งที่เราเสียไปมากที่สุด จากการวิจัยของ Deskmag พบว่าคนที่ตัดสินใจทำงานใน Co-Working Space จะมีแรงผลักดันในการการทำงาน และยังมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นที่ดี มากกว่าคนทั่วไปอีกด้วย

4. คุณจะได้สังคมใหม่ๆ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า Co-Working Space ไม่ได้จำกัดว่าคุณจะต้องทำอาชีพอะไรหรือมาจากที่ไหน ดังนั้นคุณสามารถเข้าไปเจอหลากหลายอาชีพในนั้น คุณสามารถแลกเปลี่ยนความคิดกับคนอื่นๆ ซึ่งคุณอาจจะได้เพื่อนใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ และมุมมองใหม่ๆ ในการทำงานกลับมาด้วยครับ

เห็นความน่าสนใจของ Co-Working Space กันหรือยังครับ? ตอนนี้เป็นธุรกิจน่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะว่าหากเรานึกถึง 2-3 ปีก่อน คงยังไม่มีใครพูดถึง Co-Working Space กันให้ได้ยินบ่อยนัก สำหรับการพบกันครั้งหน้า ผมมีเทรนด์ Growth Hacking การทำตลาดออนไลน์รูปแบบใหม่มาฝาก อย่าลืมเข้ามาติดตามกันนะครับ

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000