Blog ME

เมื่อ “โลกดิจิทัล” ทำเงินได้

ย้อนกลับ
เมื่อ “โลกดิจิทัล” ทำเงินได้

ด้วยยุคสมัยที่ “สมาร์ทโฟน” ครองโลก ปฏิเสธไม่ได้ใช่มั้ยครับว่า ยุคนี้เป็นยุคทองของเทคโนโลยีบน “โลกออนไลน์” จากเดิมที่เราใช้เทคโนโลยีเพื่อการสื่อสารระหว่างกันเท่านั้น แต่ทว่าโลกออนไลน์ที่ว่านี้ยังก้าวเข้าสู่การเป็น “โลกธุรกิจ” ที่สร้างเม็ดเงินมหาศาลได้อีกด้วย

                โดยเฉพาะ อีคอมเมิร์ซ” (E-Commerce) หรือที่เรารู้จัก ตลาดซื้อขายสินค้าและบริการออนไลน์” ช่องทางทำเงินสร้างรายได้ให้เหล่าผู้ประกอบการยุคใหม่ มนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย หรือแม้กระทั่งทุกกลุ่มวัยที่อยากเป็น “เจ้าของธุรกิจ” ก้าวสู่ช่องทางการขายผ่านผู้ให้บริการเช่าพื้นที่บนเว็บเบราว์เซอร์ หรือบนช่องทางสุดคลาสสิคในยุคสมัยนี้ “Facebook & Instragram” ก็ตาม

                สิ่งที่ Mr. ME นำมาแบ่งปันเป็นเสมือน “ทางลัด” สำหรับการสร้างรายได้ให้สำหรับผู้ที่สนใจริเริ่ม หรือทำธุรกิจซื้อขายของออนไลน์ เพื่อเพิ่มความมั่นคงทางการเงินนะครับ

                กุญแจสำคัญข้อแรกในการเริ่มขายสินค้าและบริการบนออนไลน์ คือ “คุณต้องมีเป้าหมายว่าจะขายอะไร ขายให้ใคร” ข้อนี้นักขายมือใหม่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด โดยคุณอาจกำหนดเป้าหมายที่เริ่มจากความถนัดก็ได้ โดยสินค้าที่ขายดีบนตลาดออนไลน์ จากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ชื่อดัง TechinAsia พบว่ามีอยู่ด้วยกัน 6 กลุ่ม ดังนี้

1. สินค้าแฟชั่น

2. สินค้าเครื่องประดับ

3. สินค้าเครื่องสำอาง

4. สินค้าเครื่องใช้ภายในบ้าน

5. สินค้าไอที และ

6. สินค้าแม่และเด็ก

                ข้อสอง วิเคราะห์พฤติกรรมถึงความต้องการสินค้าของกลุ่มลูกค้า สิ่งนี้จะช่วยให้คุณนำสินค้า หรือบริการที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างถึงใจและสู่การตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณในที่สุด “มีคนอยากซื้อ ก็ต้องมีคนอยากขายแน่นอน” แล้วคุณก็กำหนดตารางการอัพเดทสินค้าที่คุณต้องการลงขายอย่างสม่ำเสมอ และควรลงเวลาการจัดส่งให้ชัดเจน และตรงกับกลุ่มลูกค้าของคุณด้วย

                ข้อสาม “ช่องทาง” ที่ต้องการขาย คุณควรเลือกเว็บไซต์ที่บริการลงขายสินค้าฟรีเพื่อลดเงินลงทุน ซึ่งมีเว็บไซต์หลายแห่งเปิดบริการให้ผู้ใช้สามารถลงขายสินค้าฟรี เช่น Kaidee.com, Tarad.com รวมถึง Facebook หรือ Instagram ที่ให้คุณโพสต์รูปสินค้าขายของได้ ลองขายสินค้าให้กับกลุ่มเพื่อน เพื่อดูว่าสินค้าที่นำมาขายสามารถสร้างรายได้ให้ได้มากแค่ไหน จากนั้นคุณค่อยๆ ขายอย่างเต็มตัวโดยที่ไม่ต้องลงทุนเงินมากมาย

                และข้อสี่ “การตลาดผ่านทาง Social media” หรือเว็บไซต์ที่ให้บริการระบบ E-commerce โดยศึกษาจากจำนวนคนที่เข้าเว็บ หรือดูการประชาสัมพันธ์ว่าเว็บไซต์มีการทำการตลาดมากน้อยแค่ไหน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า ร้านค้าของคุณจะมีคนเห็นแน่นอน

                ขณะที่ช่องทางยอดฮิตที่หลายคนใช้ในปัจจุบัน อย่าง Facebook Instagram และ Line โดยเฉพาะ Facebook ที่มีผู้ใช้ในไทยสูงสุด สามารถลงขายสินค้าต่างๆ ทั้งรายละเอียดของสินค้า โปรโมชั่น หรือโฆษณา เพื่อให้ผู้คนเข้าถึงสินค้าและบริการอย่างรวดเร็ว ตลอด 24 ชั่วโมง และไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องเวลาปิด-เปิด จะเห็นได้ว่า การขายของบนโลกออนไลน์ สามารถ “สร้างรายได้” ได้จริง

                

                แต่ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังไม่มีไอเดีย Mr. ME ก็เลยลองหาแนวทางการขายสินค้าที่เป็นที่นิยมในตอนนี้มาฝากกันครับ

  • -DIY ใส่ไอเดีย: สำรวจเสื้อผ้าที่มีอยู่ หรือไม่ใช้แล้วนำมา  DIY ใส่ไอเดีย พลิกแพลงจนกลายเป็นสินค้าที่สะดุดตา และมีความแปลกใหม่ได้
  • -นักเล่าเรื่องตัวยง: การเขียนรีวิวจะเหมาะกับคนที่ชื่นชอบการบรรยาย รีวิวที่เห็นกันบ่อยๆ เช่น ท่องเที่ยว แต่งหน้า เป็นต้น จึงไม่แปลกที่ยุคนี้จะจุดพลุ “Blogger โนเนม” สู่ “กระแสความนิยม” จนมีแฟนคลับติดตาม
  • -สร้างรายได้หลังเลนส์: สำหรับคนที่รักถ่ายภาพ “ลงรูปขาย” ก็เป็นทางเลือกอีกอาชีพที่สร้างผลตอบแทนกับเว็บไซต์ที่ให้คุณฝากรูปลงขายได้ฟรี อย่าง iStockphoto เป็นต้น
  • -Youtube ปลุกประแสคนกล้าแสดงออก: แค่คุณถ่ายอัดคลิปที่เป็นประโยชน์ เช่น สอนทำผม แต่งหน้า ทำอาหาร หรือ สอนภาษาอังกฤษ เป็นต้น ก็เป็นช่องทางที่ทำให้คุณได้พบปะกับผู้คนที่สนใจสิ่งเดียวกันอีกมากมาย และถ้าคุณมีดีพอ รับรองว่าธุรกิจการสอน หรือบรรดาสปอนเซอร์สินค้าวิ่งเข้าหาแน่นอน

                สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยความอดทน ใจรักในสิ่งที่ทำ เพราะการทำสิ่งต่างๆ หากทำด้วยใจที่รักมักจะทำออกมาได้ดี นอกจากจะได้ความท้าทาย ฝึกให้รู้จักความสามารถของตัวเองว่ามีแค่ไหนแล้ว สิ่งที่ทำยังสร้างรายได้เพิ่มขึ้นโดยที่ไม่ต้องกระทบเงินเดือนประจำอีกด้วย เชื่อได้เลยครับ “รายได้” มีเข้ามาให้คุณต่อยอดหรือนำไปเก็บออม ใช้จ่ายในสิ่งที่ต้องการ สร้างความมั่นคงในอนาคตแน่นอน “รออะไรละครับ ลงมือทำกันเลย”

                ได้ความรู้ในส่วนของการสร้างรายได้บนโลกดิจิทัลกันแล้ว สำหรับครั้งหน้าผมจะพูดถึงเรื่องการเปลี่ยนแปลงของธนาคารที่เข้าสู่รูปแบบของ Digital Banking ที่ช่วยทำให้คนสามารถบริหารการเงินได้มากขึ้น อย่าลืมมาติดตามกันนะครับ

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000