Blog ME

Finance Apps ลดรายจ่าย เพิ่มเงินออม ด้วยแอปพลิเคชัน

ย้อนกลับ
Finance Apps ลดรายจ่าย เพิ่มเงินออม ด้วยแอปพลิเคชัน

ในยุคดิจิทัล ที่การแข่งขันค่อนข้างสูง และรวดเร็ว มี Tools มากมายให้เราเลือกใช้ในโลกออนไลน์ครับ ใครรู้จักนำมาปรับใช้กับไลฟสไตล์ได้ก่อน ก็ทำให้เราถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้นครับ

 

และในเมื่อเพื่อนๆ ทุกคนมี Smart Devices ใช้กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากกว่าการติดต่อสื่อสาร ถ่ายภาพ เล่นโซเชียล หรือจับโปเกม่อนก็ตาม Digital Gen แบบเรา จะให้หยิบปากกา สมุดโน้ตขึ้นมาบริหารจัดการการเงิน ก็ดู Out ไปหน่อย วันนี้ Mr. ME มีแอปพลิเคชันดีๆ มีประโยชน์สำหรับท่านที่กำลังออมเงินเพื่อสร้างอนาคตที่มั่นคงมาฝาก ซึ่งแอปพวกนี้โหลดมาใช้ได้เลย ฟรี! ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android OS มาดูกันครับว่าจะมีแอปอะไรบ้าง

 

  • NoteAccount

สำหรับท่านที่กำลังออมเงิน การจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายเป็นสิ่งที่จำเป็นมากนะครับ เพราะจะทำให้คุณทราบรายรับ หรือรายจ่ายทุกรายการที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และนำไปจัดการกับการใช้จ่ายในแต่ละประเภทในภาพรวม เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนที่จำเป็นได้ แอป NoteAccount นี้เป็นแอปฟรีครับ ใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ Android OS รองรับภาษาไทย มี interface เป็นตารางทำให้ง่ายต่อการใช้งานครับ รวมไปถึงยังมี Feature คำนวณค่าใช้จ่ายในรายการต่างๆ ได้ ทำให้คุณสามารถรวมค่าใช้จ่าย หรือรายรับในแต่ละเดือนได้สะดวกมากในแอปเดียวครับ

 

  • Weple Money

แอปนี้เหมาะสำหรับ มือใหม่ หัดออม ครับ เพราะ Weple Money มีฟังค์ชั่นการใช้งานที่ค่อยข้างใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน มีการแยกหมวดหมู่ค่าใช้จ่ายเป็นสีต่างๆ ดูสะอาดตา แสดงผลบนปฏิทิน หรือกราฟก็ได้ ทำให้เราเห็นได้ชัดว่าในแต่ละเดือนเราใช้จ่ายอะไรกันไปบ้าง จึงทำให้แอปนี้เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มบริหารเงินในกระเป๋านั่นเอง

 

  • Goodbudget

นอกจากการจดบันทึกรายรับรายจ่ายจะเป็นสิ่งสำคัญแล้ว การกำหนด Budget ในแต่ละเดือนก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามในการบริหารจัดการเงินครับ เพราะรายจ่ายในแต่ละเดือนส่วนใหญ่จะมีไม่กี่ประเภทครับ เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าจอดรถ หรือค่าสาธารณูปโภคต่างๆ Goodbudget เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้คุณวางแผนค่าใช้จ่ายล่วงหน้าในแต่ละเดือน และแอปนี้ยังช่วยให้คุณรู้สัดส่วนของค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคุณด้วย ทำให้คุณสามารถแบ่งเงินสำหรับเก็บออมได้ตั้งแต่ต้นเดือน หมดปัญหาเงินเดือนไม่เหลือเก็บด้วยนะ

 

  • Piggipo

Piggipo เป็นแอปดีไซน์สวย ฝีมือ Startup เมืองไทยที่น่าสนใจมากครับ ช่วยจัดการ และดูแลบัตรเครดิตต่างๆ ของคุณ ใช้สำหรับจดบันทึก และเก็บข้อมูลการใช้จ่ายของคุณ รวมถึงคำนวนอัตราดอกเบี้ย หรือค่าผ่อนชำระขั้นต่ำในแต่ละเดือนให้คุณอย่างถูกต้องแม่นยำ และยังมีระบบกราฟแท่งวิเคราะห์การใช้จ่ายของคุณได้อีกด้วย ให้คุณจัดการบัญชีบัตรเครดิตของคุณได้สะดวกมากขึ้นครับ หมดความกังวลว่าจะลืมจ่ายค่าบัตรเครดิตไปได้เลย

 

  • Bangchak

ใครเคยประสบการณ์เติมน้ำมันเต็มถังวันนี้ แต่พรุ่งนี้น้ำมันปรับลดราคาลงเหมือนผมบ้างครับ? เพราะบางครั้งเราก็ไม่ได้ติดตามราคาน้ำมันในตลาดโลกอย่างใกล้ชิดทุกวัน แต่แอป Bangchak (บางจาก) นี้เมื่อเราติดตั้งแล้ว ตัวแอปจะแจ้งเตือนเราก่อนล่วงหน้า 1 วันเมื่อราคาน้ำมันจะมีการเปลี่ยนแปลงครับ ดังนั้นหากพรุ่งนี้น้ำมันจะขึ้นราคา เราก็สามารถเติมได้ก่อนล่วงหน้า ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะเลยครับ

 

นอกจากนี้ พวกแอปอื่นๆ ที่เราใช้กันอยู่แล้วเป็นประจำ เช่น Google Maps หรือ Facebook ก็สามารถช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยนะครับ อย่างเช่น Google Maps แอปนำทางที่ปัจจุบันถูกพัฒนาฟีเจอร์ให้สามารถบอกสภาพการจราจรขณะนั้น ทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงเส้นทางที่การจราจรติดขัด ช่วยให้ประหยัดค่าเชื้อเพลิง และเวลาได้ดีทีเดียว หรือแอป Social Network อย่าง Facebook ก็สามารถช่วยคุณประหยัดเงินในกระเป๋าคุณได้เช่นกันครับ โดยการเข้าไปติดตามเพจประเภทดีล หรือร้านค้าส่งออนไลน์ต่างๆ ที่มักมีโปรโมชั่นเด็ดๆ ออกมากระตุ้นยอดขายเสมอ ทำให้คุณซื้อสินค้าตรงตามความต้องการในราคาที่ประหยัดกว่าอีกด้วยครับ (แต่ต้องห้ามใจกับโปรโมชั่นดีๆ ของสินค้าที่ไม่จำเป็นสำหรับคุณด้วยนะครับ)

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 5 แอปพลิเคชันที่ Mr. ME แนะนำให้ไปลองใช้กันในวันนี้ แต่อย่างไรก็ตาม นอกจากแอปจะมาช่วยลดรายจ่ายของคุณแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้คุณถึงเป้าหมายการออมเงินก็คือ วินัยในการใช้เงินของคุณ และจิตใจที่เข้มแข็งมุ่งมั่นของคุณครับ ถ้าตั้งใจแล้ว Mr. ME เชื่อว่าเพื่อนๆ จะประสบผลสำเร็จแน่นอนครับ

 

ในคราวหน้า Mr. ME จะมีความรู้เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยสำหรับการใช้ Internet Banking มาให้ศึกษากันครับ

มีเรื่องไหนที่คุณอยากรู้?
เราพร้อมช่วยคุณทุกวัน 24 ชม.

ME CALL CENTER : 02-502-0000